Gia tăng tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội

Quốc Thái-Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:37 GMT+7

VTV.vn - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 thành phố TP Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm nay, dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng với đặc điểm là một thành phố lớn nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Lực lượng công an và quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp bắt giữ lô hàng thuốc tân dược và thực phẩm chức năng trị giá lên đến cả tỷ đồng tại 1 căn hộ ở quận 10 cách đây vài ngày. Hồi cuối tháng 3 tại Tân Bình, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ nhiều loại mỹ phẩm.

Gia tăng tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Lô hàng vừa bị lực lượng công an và quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Điểm chung là của các vụ bắt giữ này là tất cả các chủ lô hàng này đều là những người kinh doanh online, vì vậy khi bị bắt giữ, không ai trong số họ có thể xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Cục Phó cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh: "Buôn bán hàng hóa qua mạng trở thành thông dụng hơn, phát triển hơn, vì vậy, các đối tượng đã lợi dụng để đưa hàng hóa tới người tiêu dùng và đây cũng là cái khó khăn trong việc theo dõi và bắt giữ hàng hóa".

Gia tăng tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội - Ảnh 2.

Lô hàng vừa bị lực lượng công an và quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, do có vị trí giao thông thuận lợi, quy mô sản xuất và thương mại cao nên TP Hồ Chí Minh luôn là địa địa bàn trọng điểm để các đối tượng lợi dụng để vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng vi phạm về sở hữu công nghiệp và sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng... Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ riêng lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 633 vụ, thu nộp ngân sách gần 20 tỷ đồng - tăng trên 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Gia tăng tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội - Ảnh 3.

Lô hàng vừa bị lực lượng công an và quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Cục Phó cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết: "Sau Tết, thị trường hồi phục nên tình trạng buôn lậu và tình trạng vi phạm có tăng. Số lượng vụ việc không nhiều nhưng mức độ vi phạm và giá trị vi phạm về hàng hóa lại lớn".

Gia tăng tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội - Ảnh 4.

Lô hàng vừa bị lực lượng công an và quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, nạn buôn lậu diễn ra cả quá trình, đi qua nhiều địa bàn. Hnh thức giao dịch đa dạng, không đơn thuần là livestream và giao dịch hoàn toàn mang tính thông tin giữa các cá nhân trên mạng với nhau, ngay cả người dân cũng không phát hiện được nên nếu không có nghiệp vụ rất khó phát hiện. Vì vậy, để xử lý các đối tượng buôn lậu, kinh doanh hàng giả trên môi trường mạng là rất phức tạp.

Đường dây buôn lậu thuốc bắc xuyên quốc gia: Hé lộ số tiền "làm luật" khủng cho cán bộ hải quan Đường dây buôn lậu thuốc bắc xuyên quốc gia: Hé lộ số tiền 'làm luật' khủng cho cán bộ hải quan

VTV.vn - Theo lời khai của các đối tượng cầm đầu, để duy trì đường dây buôn lậu thuốc bắc quy mô lớn, nhóm này đã phải chung chi cả tỷ đồng tiền luật cho lãnh đạo Chi cục Hải quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước