Giá thép đã "nguội", áp lực nhà thầu vẫn "nóng"

VTV Digital-Thứ tư, ngày 10/08/2022 14:55 GMT+7

VTV.vn - Dù giá thép đã "nguội" nhưng áp lực về giá vật liệu nói chung lên các nhà thầu xây dựng vẫn "nóng".

Sau khi giảm liên tiếp từ đầu tháng 5 tới nay, giá thép trong nước hiện dao động trong khoảng 14 - 16 triệu đồng/tấn, tức thấp hơn cả mặt bằng giá hồi đầu năm. Theo các chuyên gia, hiện nay đa phần các nhà máy đều trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao.

Nguyên nhân cũng đến từ nhu cầu thép xây dựng trong nước đã giảm mạnh từ 30 - 40% từ đầu năm và tiếp tục hạn chế hơn khi bắt đầu mùa mưa. Ngoài ra, nhiều nhà thầu cũng đang có tâm lý chờ đợi giá thép tiếp tục giảm.

Ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho hay: "Tâm lý các nhà thầu là tiếp tục chờ giá thép giảm tiếp, họ hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới giá thép có thể giảm về 13 - 13,5 triệu đồng/tấn".

Giá thép đã nguội, áp lực nhà thầu vẫn nóng - Ảnh 1.

Giá thép trong nước vừa tiếp tục có đợt điều chỉnh giảm thêm từ 260.000 - 1.300.000 đồng/ tấn. Ảnh minh họa.

Thép trung bình chiếm khoảng trên 20% tỷ trọng giá xây dựng, dù giá thép đã giảm mạnh, phần nào giúp giảm chi phí xây dựng, nhưng mức giảm chưa nhiều do các loại vật liệu xây dựng quan trọng khác như cát, xi măng… vẫn đang neo cao.

"Tổng thể về các loại vật liệu chưa giảm, mà vẫn có những vật liệu tăng như cát hiện nay từ 9.000 lên đến 21.000 đồng, xi măng giá vẫn cao, một số vật liệu cơ bản cũng chưa xuống, vì vậy tổng thể ngành xây dựng vẫn có những khó khăn nhất định", ông Nguyễn Quốc Hiệp - Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam nhận định.

Cũng theo ông Hiệp, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trong những tháng còn lại của năm nay sẽ là yếu tố quan trọng gỡ khó cho ngành xây dựng, khi các công trình chiếm đến khoảng 50% tổng số sản phẩm toàn ngành. Khi nhu cầu tăng trở lại cũng sẽ giúp nhiều doanh nghiệp thép xử lý được hàng tồn kho và cân đối cung cầu.

Giá thép giảm 13 lần liên tiếp Giá thép giảm 13 lần liên tiếp

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp trong nước thông báo giảm giá thép lần thứ 13 liên tiếp trong 3 tháng qua với mức giảm lên đến 1,31 triệu đồng/tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước