Giá thịt lợn hơi dao động ở mức 30.000 đồng/kg, nhiều nơi nhích lên đến 40.000 đồng/kg và dự kiến sẽ còn tăng trong vài ngày tới.
Sự tăng giá này là nhờ các doanh nghiệp thu mua trong nước tích cực thu gom lượng lợn tồn ở các trang trại, đồng thời chủ động nâng giá thu mua.
Cùng với đó, các đơn vị cũng hạn chế khâu trung gian, bằng cách đẩy mạnh giết mổ, bán ở các cửa hàng bán lẻ, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng.
Vì thế, tại điểm bán giải cứu thịt lợn, mức giá thấp nhất bán cho người tiêu dùng là 40.000 đồng với xương ống, thịt vai là 55.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi có giá khoảng 60.000 đồng/kg.
Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành xem xét giãn nợ cho các khoản vay đối với doanh nghiệp và người chăn nuôi lợn. Cụ thể, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần áp dụng công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!