Giá vàng đang cao nhất trong lịch sử: Kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn vàng?

Ngọc Linh-Thứ năm, ngày 23/07/2020 17:23 GMT+7

VTV.vn - Giá vàng liên tục phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử, xô đổ mốc 54 triệu đồng/lượng. Bạn sẽ chọn đầu tư vào vàng hay tài sản khác?

Vàng – Vùng giao dịch khó đoán định

Cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu, các kênh đầu tư an toàn đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bởi vậy, giá kim loại quý như vàng liên tục đi lên trong thời gian qua.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng hơn 19% nhờ môi trường lãi suất thấp và các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế từ các ngân hàng trung ương lớn nhằm hỗ trợ các nước vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.

Giá vàng đang cao nhất trong lịch sử: Kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn vàng? - Ảnh 1.

Giá kim loại quý như vàng liên tục đi lên trong thời gian qua.

Thông thường, giá vàng thế giới luôn biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán, bởi khi nhu cầu đối với các tài sản rủi ro tăng cao đương nhiên sẽ gây bất lợi cho các "thiên đường trú ẩn an toàn" như vàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giới đầu tư chứng kiến một thực tế là vàng tăng giá ngay cả khi thị trường chứng khoán "xanh sàn". Điều này cho thấy, sự biến động của các cổ phiếu và giá vàng đang ngày càng xa rời các nguyên tắc cơ bản.

Ngay cả khi số ca mắc mới tăng và các số liệu kinh tế trở nên tồi tệ hơn, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đi lên. Ông Cameron Alexander, Giám đốc phụ trách mảng nhu cầu kim loại tại công ty dữ liệu thị trường Refinitiv, cho biết điều đó đã đẩy vàng vào vùng giao dịch mới khó đoán định.

Vàng có thể đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce?

Lúc 14h chiều nay (23/7), công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã điều chỉnh giá vàng SJC tăng thêm 200 nghìn đồng/lượng so với sáng nay, hiện niêm yết ở mức 52,95-54,08 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng khoảng 800.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tương tự, công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tăng lên 52,95-54 triệu đồng/lượng, tập đoàn Phú Quý tăng lên 53,00-54,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang cao nhất trong lịch sử: Kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn vàng? - Ảnh 2.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 11 triệu đồng/lượng, tương đương 20%. Trong ba ngày vừa qua, giá vàng liên tục xô đổ mọi kỷ lục trước đó của nó khi chọc thủng mốc 54 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs vẫn nghiêng về khả năng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới, do lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và đồng USD suy yếu.

Mới đây, Goldman Sachs đã cập nhật dự báo giá vàng trong 6 và 12 tháng tới lên 1.900 USD/ounce và 2.000 USD/ounce từ mức dự báo trước đó là 1.650 USD/ounce và 1.800 USD/ounce.

Tháng trước, Bank of America (BofA) cũng dự báo giá vàng sẽ lập kỷ lục mới. Trong tháng 4/2020, ngân hàng này dự báo giá kim loại quý này có thể chạm 3.000 USD/ounce. Michael Widmer, chiến lược gia về hàng hóa của BofA Securities, cho rằng đà tăng sẽ được tiếp sức từ sự bất ổn trên toàn cầu.

Ông Albert Cheng, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi Singapore, cho hay trong bối cảnh hiện tại, câu hỏi được đặt ra không phải là "thời điểm nào để mua vàng" mà là "nên mua vào bao nhiêu". Theo ông, vàng vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đa số danh mục đầu tư. Trước đó, chuyên gia người Singapore này đã dự báo kim loại quý này có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước