Giá vàng thế giới tăng kỷ lục từ năm 2013

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 08/08/2019 09:21 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Lần đầu tiên, giá vàng thế giới đã tăng mức kỷ lục, giao dịch ở ngưỡng hơn 1.500 USD/ounce kể từ tháng 4/2013, cách đây hơn 6 năm.

Vậy lý do nào đã khiến cho giá vàng bị đẩy lên cao như vậy?

Trên thị trường, nhà đầu tư Mỹ có mấy lựa chọn như cổ phiếu công ty, dầu, trái phiếu chính phủ và vàng. Cổ phiếu của các công ty giờ bị coi là rủi ro vì quan hệ thương mại Mỹ - Trung chưa thấy điểm sáng. Giá dầu đang lao dốc do lo ngại thương mại yếu đi, triển vọng về nhu cầu tiêu thụ năng lượng của doanh nghiệp giảm. Vì thế, chỉ còn 2 danh mục đầu tư tạm coi là trú ẩn an toàn là trái phiếu chính phủ Mỹ và vàng.

Nhưng tới hôm nay, trái phiếu chính phủ Mỹ đã tới ngưỡng không nên đầu tư bởi lợi tức đã giảm xuống rất thấp, lượng mua đã vượt nhu cầu bán ra. Theo thống kê, đã có khoảng 15.000 tỷ USD giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ được bán ra nhưng lợi tức là âm. Vì thế, vàng và các kim loại quý khác như bạc đang được coi là kênh có lời để đầu tư vào lúc này.

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục từ năm 2013 - Ảnh 1.

Biểu đồ giá vàng những ngày qua.

Nếu nhìn vào biểu đồ giá vàng có thể thấy sự tăng giá đột biến của loại hàng hóa này từ mức 1.277 USD/oz trong tháng 5, tăng nhanh lên hơn 1.500 USD/oz như hiện nay. Đây là quãng thời gian trùng hợp với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung không có kết quả, các ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ và chứng khoán đi xuống.

Vì thế, hiện tượng này được cho là sự dịch chuyển nguồn tiền đầu tư từ các kênh khác sang vàng, mang tính tạm thời và có tính chất đầu cơ hơn là do nhu cầu tiêu thụ thật.

Nhóm các nhà đầu tư như vậy sẽ lập tức rời bỏ vàng để chuyển sang các kênh khác khi họ thấy vàng đạt mức giá có thể bán được hoặc các kênh đầu tư khác bắt đầu sinh lời.

Mức giá 1500 USD/oz hiện nay dù là mức cao kỷ lục nhưng đã được dự đoán từ trước. Giới tài chính phố Wall cho rằng, mọi giao dịch sau ngưỡng này sẽ trở nên rất khó đoán định.

Giá vàng tiến sát mốc 41 triệu đồng/lượng Giá vàng tiến sát mốc 41 triệu đồng/lượng Giá vàng thế giới tăng gần 2#phantram Giá vàng thế giới tăng gần 2#phantram Giá vàng thế giới đi lên Giá vàng thế giới đi lên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước