Giá xăng tại Việt Nam đắt thứ 3 thế giới?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/07/2016 10:23 GMT+7

VTV.vn - Việc giá dầu liên lục giảm thời gian qua, cùng chu kỳ điều chỉnh giá cơ sở xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, hôm nay giá xăng, dầu được dự báo sẽ giảm mạnh.

Theo Vietnamnet, trên thị trường dầu thế giới, gần 2 tuần qua có nhiều biến động, theo xu hướng giảm giá mạnh. Đặc biệt, phiên giao dịch hôm 18/7, giá dầu đạt mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây. Nguyên nhân cho sự suy giảm trên là do nguồn cung cấp nhiên liệu - dầu thô và sản phẩm lọc dầu lưu kho, kể cả xăng và diesel - tiếp tục đạt mức kỷ lục.

Với sự suy giảm của giá dầu thế giới, ước tính, các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đang lãi 1.000 - 1.200 đồng/lít xăng và 300 đồng/lít dầu.

Căn cứ vào chu kỳ 15 ngày điều chỉnh giá cơ sở xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, ngày hôm nay (20/7) sẽ là thời điểm Liên bộ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo dự đoán hôm nay, giá xăng có thể giảm xuống dưới ngưỡng 15.000 đồng/lít.

Giảm giá xăng là một thông tin rất đáng mừng với các doanh nghiệp cũng như người dân. Tuy nhiên một vấn đề cũng được dư luận quan tâm không kém chính là việc, giá xăng tại Việt Nam đang ở đâu trên "bản đồ" thế giới.

Theo tính toán của tạp chí Nhịp Cầu Đầu tư, giá một lít xăng A95 hiện nay, tương ứng 14,9% mức thu nhập mỗi ngày
Theo tính toán của tạp chí Nhịp Cầu Đầu tư, giá một lít xăng A95 hiện nay, tương ứng 14,9% mức thu nhập mỗi ngày

Mới đây, trang Bloomberg đã công bố bảng xếp hạng mới nhất về giá xăng trên thế giới với các tiêu chí là giá bán lẻ xăng RON-95. Bảng xếp hạng này chưa có Việt Nam song nếu dựa theo các phương pháp tính toán của Bloomberg và so sánh với các nước, tạp chí Nhịp cầu Đầu tư đã đưa ra những con số có thể gây sốc với không ít người. Cụ thể, giá xăng RON-95 hiện tại của Việt Nam là 16.660 đồng/lít cho vùng 1, vùng gần cảng nhập khẩu, tương đương khoảng 0,75 USD. Đây là mức giá tương đối thấp so với hầu hết các nước trong bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, nếu so với mức thu nhập bình quân hàng ngày, của người dân (tính theo GDP/người/ngày), giá xăng Việt Nam lại thuộc hàng đắt nhất thế giới. Giá 1 lít xăng hiện nay tương ứng 14,9% mức thu nhập mỗi ngày.

Nếu so với các nước lân cận như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, con số này chỉ là khoảng 5%, thấp bằng 1/3 so với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước