Giấc mơ Mỹ của giới nhà giàu Trung Quốc đang rẻ đi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thay vì những bất động sản "triệu đô", khách Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu tìm mua những căn nhà có mức giá thấp hơn.

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể đang thắt chặt hầu bao đối với một số sản phẩm Mỹ như điện thoại iPhone nhưng tầng lớp trung lưu của nước này vẫn đang đổ tiền mua nhà ở Mỹ. Hãng tin CNBC dẫn số liệu mới nhất từ Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ cho biết, 2018 là năm thứ 6 liên tiếp, người Trung Quốc là đối tượng khách hàng nước ngoài mua nhiều nhà ở Mỹ nhất, cả về số căn và tổng giá trị giao dịch. Tuy nhiên giấc mơ Mỹ của giới nhà giàu và trung lưu Trung Quốc giờ đang rẻ đi.

Trong năm 2018, khách Trung Quốc chiếm 15% tổng số giao dịch khách nước ngoài mua nhà tại Mỹ. Tuy nhiên, thay vì những bất động sản "triệu đô", thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt thì giờ, khách Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu tìm mua những căn nhà có mức giá thấp hơn và sử dụng dịch vụ "vay thế chấp nhà" nhiều hơn.

Đã có nhiều ngân hàng ở San Francisco cung cấp dịch vụ "cho vay thế chấp nhà" đối với khách Trung Quốc. Mức giá trung bình của một căn nhà bán cho khách Trung Quốc đã giảm khoảng 20% xuống chỉ còn 439.000 USD trong năm 2018.

Bà Michi Olson, Nhà môi giới bất động sản ở San Francisco, Mỹ cho biết: "Về cơ bản, giới trung lưu Trung Quốc mua nhà với giá thấp hơn ở Mỹ không hề do tác động từ những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh hiện nay. Trước đây, giấc mơ Mỹ chỉ dành cho những giới siêu giàu. Do vậy, để thể hiện đẳng cấp, họ phải sở hữu bằng được những biệt thự "triệu đô". Nhưng giờ giới trung lưu Trung Quốc đang đến Mỹ nhiều hơn và giấc mơ Mỹ của họ chỉ là những căn nhà hợp túi tiền".

Cũng theo một số môi giới bất động sản Mỹ, việc có nhiều tổ chức tín dụng chuyên cho người nước ngoài vay mua nhà được mở ra khiến khách hàng Trung Quốc tính tới việc đầu cơ bất động sản. Bởi vẫn với số tiền bỏ ra, trước đây, họ chỉ có thể mua 1 căn nhà thì giờ họ có thể vay tới 50% giá trị bất động sản đó và đầu tư mua 1 căn khác gần đó rồi bán lại hay cho thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước