Giải ngân vốn vay nước ngoài đạt thấp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/10/2021 14:15 GMT+7

VTV.vn - Hiện tiến độ triển khai nhiều dự án rất chậm và tất cả các Bộ, ngành đều phải xin điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh hiệp định vay vốn.

Từ đầu năm đến nay các Bộ, ngành mới giải ngân được 19,3% kế hoạch vốn vay nước ngoài cả năm. Hiện vẫn còn 6/13 Bộ, ngành chưa giải ngân được đồng nào. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị Giải ngân vốn vay nước ngoài do Bộ Tài chính tổ chức sáng 7/10, tại Hà Nội.

Do chậm giải ngân nên có 9 Bộ, ngành trả lại hơn 8.000 tỷ đồng vốn ODA, chiếm gần một nửa kế hoạch vốn được giao và là mức lớn nhất từ trước đến nay. Thậm chí, có Bộ, ngành đã trả lại gần 90% tổng vốn được giao.

Theo Bộ Tài chính, số vốn không giải ngân sẽ phải báo cáo Quốc hội hủy và điều chỉnh cho kế hoạch năm sau.

Hiện tiến độ triển khai nhiều dự án rất chậm và tất cả các Bộ, ngành đều phải xin điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh hiệp định vay vốn. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều dự án nằm trong vùng phải giãn cách xã hội nên không thể triển khai theo kế hoạch.

Điều chỉnh tỷ lệ cho vay lại vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài Điều chỉnh tỷ lệ cho vay lại vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

VTV.vn - Địa phương có tỷ lệ bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương so với tổng chi cân đối ngân sách địa phương từ 70% trở lên, tỷ lệ cho vay lại là 10% vốn vay ODA, vay ưu đãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước