Giải pháp để hồi sinh các dự án đất “vàng”

Uyên Phương - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 17:40 GMT+7

VTV.vn - Hồi sinh các dự án đất "vàng" đang là yêu cầu cấp bách của TP.HCM. Lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu lập tức rà soát các dự án bỏ hoang để xử lý.

Trong khi quỹ đất "vàng" TP.HCM ngày càng eo hẹp, xây dựng hạ tầng theo hình thức BT phải tạm dừng vì chưa có quỹ đất đối ứng thì nghịch lý lại đang có hàng loạt dự án đất "vàng" án binh vô thời hạn. Đây là việc lãng phí vì đất "vàng" bỏ hoang hay được sử dụng làm bãi giữ xe thì giá trị mang lại đang rất thấp so với giá trị thực tế.

Để hồi sinh các dự án đất "vàng" cần áp dụng chế tài theo quy định của pháp luật. Sau khi hết thời gian gia hạn, bằng mọi giá nên thu hồi đất vàng để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực hơn. Ngoài xử phạt còn áp dụng hình thức không cấp phép thêm dự án mới cho các chủ đầu tư đang vướng dự án bỏ hoang.

Mới đây, TP.HCM đã họp bàn để thống nhất các giải pháp sử dụng nguồn đất "vàng" hiệu quả bằng cách tách bạch đấu giá đất và đấu thầu công khai, minh bạch quyền sử dụng đất. Doanh nghiệp nào có đủ tiềm lực mới vào cuộc, lúc đó, Ngân sách Nhà nước sẽ thu khoản tiền lớn, giá trị đất được định giá tốt hơn, tránh tình trạng chiếm đất vàng rồi bỏ trống, làm bộ mặt thành phố nhếch nhác và lãng phí nguồn lực.

Vì sao dự án trên đất 'vàng” của TP.HCM chậm triển khai? Vì sao dự án trên đất "vàng” của TP.HCM chậm triển khai?

VTV.vn - Trong 50 ha đất "vàng" được TP.HCM giao chủ đầu tư trong suốt 10 năm qua, hiện chỉ có vài khu đất đang được triển khai ì ạch, số còn lại đều đang án binh vô thời hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước