Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/07/2019 15:20 GMT+7

VTV.vn- Mục tiêu giải ngân vốn ODA giai đoạn 2016 - 2020 được Quốc hội giao là 360.000 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 37%; đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách để thúc đẩy tiến độ.

6 tháng đầu năm nay, Bộ KH&ĐT mới phân bổ vốn bằng 48% vốn Quốc hội giao khiến nhiều địa phương không có nguồn vốn để giải ngân. Do vậy thời gian tới, cần phân bổ vốn sớm. Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, kỳ họp mới đây, Quốc hội đã giao thẩm quyền cho Chính phủ trong việc phân bổ nguồn vốn còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn và bổ sung vốn cho một số dự án. Đây là điểm "mấu chốt" góp phần đơn giản hóa thủ tục, thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Một tín hiệu vui khác là Luật Đầu tư công sửa đổi vừa mới được Quốc hội thông qua đã cho phép chủ tịch các địa phương, bộ trưởng các ngành có thể tự điều chỉnh nguồn vốn thừa - thiếu giữa các dự án thuộc phạm vi quản lý thay vì phải trình Thủ tướng như hiện nay.

Bộ KH&ĐT cũng khuyến cáo các địa phương, bộ ngành cần lập kế hoạch đầu tư công trung hạn, đưa ra dự toán đúng và đủ; tránh tình trạng lập thiếu dẫn đến việc phải điều chỉnh làm chậm tiến độ giải ngân.

Chậm giải ngân ODA và hệ lụy Chậm giải ngân ODA và hệ lụy

VTV.vn - Vốn ODA chậm giải ngân đã đến mức báo động. Năm 2019, Quốc hội giao dự toán là 60.000 tỷ đồng nhưng 5 tháng đầu năm 2019 mới chỉ giải ngân được 2,7% dự toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

đầu tư công

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước