Giám định phế liệu nhập khẩu: 2 cơ quan giám định cho 2 kết quả khác nhau

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/08/2018 11:10 GMT+7

VTV.vn - Tham gia giám định phế liệu nhập khẩu, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều lô hàng không đạt chuẩn. Thậm chí, kết quả giám định của 2 cơ quan lại cho 2 kết quả khác nhau.

Cùng một lô hàng phế liệu, nhưng khi kiểm tra, 2 cơ quan giám định lại cho 2 kết quả khác nhau. Câu chuyện khó tin này xuất hiện từ đầu tháng 7 vừa qua, khi Tổng cục Hải quan bắt đầu tham gia vào việc lấy mẫu giám định tất cả các lô hàng phế liệu nhập khẩu, theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Công việc này trước đây chỉ được thực hiện bởi 13 tổ chức được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định.

Sau khi cùng tham gia vào công tác giám định, cơ quan Hải quan đã phát hiện ra không ít lô hàng không đạt chuẩn, thậm chí có lô hàng kết quả giám định của Hải quan lại khác hoàn toàn với kết quả giám định của 13 tổ chức trên.

Trước đây, theo quy định, khi phế liệu được nhập về đến cảng, chỉ cần kết quả giám định "đạt chuẩn" của 1 trong 13 tổ chức trên sẽ được cơ quan Hải quan cho thông quan ngay. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 đến nay, cần phải có cả kết quả giám định của Cục Kiểm định Hải quan.

Tính đến giữa tháng 8 năm nay, sau khi vào cuộc hơn 1 tháng, Cục Kiểm định Hải quan đã phát hiện ra 38 lô hàng phế liệu nhập khẩu gồm nhựa, sắt thép và giấy.... vi phạm quy chuẩn, không đủ điều kiện nhập khẩu. Trong đó có không ít lô hàng đã được các tổ chức do Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định kết luận là "đạt yêu cầu", nhưng đến khi cơ quan Hải quan kiểm định lại thì "không đạt".

Không chỉ mâu thuẫn về kết quả, mà thời gian giám định hiện nay cũng đang chênh lệch khá nhiều. Đại diện Cục chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, giám định phế liệu thường phải thông qua 3 bước: lấy mẫu, mang mẫu về trung tâm giám định, trả kết quả tại cảng. Thông thường thực hiện 3 công đoạn này, nếu mẫu đơn giản thì nhanh nhất cũng phải 8 tiếng, còn lại trung bình cũng phải mất 2 ngày. Tuy nhiên, qua hệ thống theo dõi, giám sát, cơ quan này phát hiện không ít lô hàng được các tổ chức giám định cấp kết quả một cách thần tốc.

Ngành tái chế nhựa điêu đứng sau lệnh siết chặt nhập khẩu phế liệu Ngành tái chế nhựa điêu đứng sau lệnh siết chặt nhập khẩu phế liệu

VTV.vn - Chính sách siết chặt nhập khẩu phế liệu khiến các doanh nghiệp ngành nhựa, vốn phụ thuộc đến hơn 80% vào nguồn nguyên liệu nhựa tái chế nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước