Giảm lãi suất cho vay từ 2-2,5%: Như "muối bỏ bể"?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 19/05/2020 09:58 GMT+7

VTV.vn - Mặt bằng lãi suất cho vay đã được các NH giảm từ 2-2,5%. Tuy nhiên, phản ánh của doanh nghiệp trên tờ Thời báo kinh doanh cho hay, mức giảm này mới chỉ như "muối bỏ bể".

Kiến nghị của VCCI mới đây cũng bày tỏ mong muốn mặt bằng cho vay giảm xuống còn mức 4-5% đối với tiền đồng và 2-3% đối với USD, nghĩa là mức lãi suất hiện nay vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. 

Đại diện NHNN phản hồi, 1 lần nữa nhấn mạnh, nguồn hỗ trợ này không phải từ ngân sách, mà là nỗ lực lớn của ngành ngân hàng, do đó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng. Đại diện một số ngân hàng thương mại cũng chia sẻ, dù đạt được mức kỳ vọng không dễ, nhưng vẫn sẽ còn dư địa giảm tiếp, nếu ngân hàng tiếp tục giảm chi phí và nền tảng vĩ mô được duy trì.

Giảm lãi suất cho vay từ 2-2,5%: Như muối bỏ bể? - Ảnh 1.

Nếu chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, thay vì PPP, thì sẽ tiết kiệm hơn 19.000 tỷ đồng

Tờ Lao động cho biết, theo tính toán của Bộ GTVT, nếu chuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, thay vì PPP, thì sẽ tiết kiệm hơn 19.000 tỷ đồng chỉ phí lãi vay và giảm chi phí dự phòng trượt giá do đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

Nguyên nhân chuyển đổi được nhấn mạnh là bởi, nếu vẫn theo hình thức PPP, nhanh nhất cũng phải tới giữa 2021 mới huy động được tín dụng và bắt đầu thi công, không đáp ứng được tiến độ như Nghị quyết Quốc hội đặt ra. 

Đại diện Ngân hàng nhà nước cũng cho rằng việc chuyển đổi là cấp thiết, bởi hiện có tới hơn 1 nửa dự án BOT không đảm bảo phương án tài chính, do đó tiếp cận vốn tín dụng không hề đơn giản. Dự kiến, đề xuất chuyển đổi 8 đoạn dự án này sang đầu tư công sẽ được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp cuối tháng 5 này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước