Giảm mức đầu tư xây sân bay Nội Bài 2 xuống 50%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/05/2016 15:12 GMT+7

VTV.vn - Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không nghiên cứu điều chỉnh phương án xây sân bay Nội Bài mở rộng để giảm tổng mức đầu tư xuống một nửa, tức là khoảng 39.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sân bay Nội Bài sẽ được mở rộng theo hướng đối diện với sân bay hiện nay. Với phương án này, tổng chi phí đầu tư các hạng mục chính như đường cất hạ cánh, nhà ga, giao thông kết nối sẽ là gần 78.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không nghiên cứu điều chỉnh để giảm tổng mức đầu tư xuống một nửa, tức là khoảng 39.000 tỷ đồng.

Phương án có tổng mức đầu tư 78.000 tỷ đồng sẽ gồm phần diện tích mở rộng là 720ha, thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường và Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nằm về phía Nam của sân bay cũ. Còn theo phương án điều chỉnh, đường cất hạ sẽ được xây dựng về phía Bắc.

Theo Cục Hàng không, đây là phương án có tính khả thi cao hơn bởi phần diện tích giải phóng mặt bằng chủ yếu là đất quân sự và đất nông nghiệp. Sau khi mở rộng, công suất ước tính của sân bay Nội Bài sẽ đạt 50 triệu hành khách/năm, tăng gấp 2 lần so với hiện nay.

Việc lập hồ sơ điều chỉnh để trình Bộ GTVT sẽ hoàn thành trong quý IV/2016 và việc phê duyệt sẽ được thực hiện trong quý II/2017. Các chuyên gia và dư luận cũng đặt ra câu hỏi về việc quy hoạch xây dựng sân bay Nội Bài 2 đã hợp lý hay chưa, khi nhà ga T2 Nội Bài 1 vừa mới được đưa vào sử dụng năm 2015 thì nay cơ quan chức năng lại tiếp tục xây dựng sân bay mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước