Giáng sinh của người Mỹ có thể trở nên đắt đỏ vì căng thẳng thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/10/2018 06:08 GMT+7

VTV.vn - Mức thuế mà Chính phủ Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có thể khiến người Mỹ đón một Giáng sinh đắt đỏ.

Khác với mọi khi, ánh đèn nhấp nháy từ các mặt hàng trang trí Giáng sinh dường như cũng không thể xua tan nổi bầu không khí ảm đạm từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tại Hội chợ Canton lần thứ 124 ở Quảng Châu, Trung Quốc. Diễn ra ngay trước mùa Giáng sinh, hội chợ là cơ hội để người mua và người bán các mặt hàng trang trí gặp gỡ và hiện thực hóa các hợp đồng được mong đợi

Đồ trang trí ngày lễ là loại hàng hóa tiêu dùng có tỷ suất lợi nhuận thấp, tốn nhiều lao động. Các công ty sản xuất mặt hàng này chắc chắn sẽ hứng chịu những thiệt hại to lớn khi bị đánh thuế nhập khẩu vào Mỹ.

Bà Haze Jiang, Giám đốc bán hàng khu vực Bắc Mỹ, cho biết ngành công nghiệp này của Trung Quốc đang phải vật lộn vì chi phí lao động tăng cao. Trong khi đó, các công ty cũng gặp khó trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận của ngành này chỉ đạt 5-10%, quá ít để các nhà sản xuất có thể cạnh tranh về giá.

Trong trường hợp Mỹ tiến hành đánh thuế các mặt hàng trang trí Giáng sinh từ Trung Quốc, chắc chắn tăng giá sẽ là biện pháp duy nhất được áp dụng và người Mỹ sẽ phải đón những Giáng sinh đắt đỏ hoặc tẻ nhạt vì không có đồ trang trí.

Doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại chiến tranh thương mại Doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại chiến tranh thương mại

VTV.vn - Các doanh nghiệp Trung Quốc đang lo ngại về một tương lai không chắc chắn khi chiến tranh thương mại leo thang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước