Giao dịch hàng hóa tăng trưởng tốt trong tháng 5

Ngọc Mai (Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam)-Thứ tư, ngày 08/06/2022 10:00 GMT+7

VTV.vn - Trong tháng 5/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu tiếp tục ghi nhận những biến động lớn ở nhiều nhóm mặt hàng quan trọng như năng lượng, nông sản và kim loại.

"Thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đang có những bước phát triển tốt và ổn định. Do tính chất liên thông với thế giới, nên thị trường sẽ luôn vận động và yêu cầu sự điều tiết kịp thời và chính xác. MXV luôn ý thức được vai trò là đơn vị tổ chức thị trường đầu tiên tại Việt Nam, nên chúng tôi cùng các thành viên đã và đang nỗ lực không ngừng để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, liên tục học hỏi từ các sở giao dịch quốc tế, để phát triển thị trường tại Việt Nam một cách minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả" – Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc thường trực Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Giao dịch hàng hóa tăng trưởng tốt trong tháng 5 - Ảnh 1.

Hoạt động giao dịch tăng trưởng ổn định

Trong tháng 5/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu tiếp tục ghi nhận những biến động lớn ở nhiều nhóm mặt hàng quan trọng như năng lượng, nông sản và kim loại. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khí tự nhiên, dầu thô Brent và dầu thô WTI là các mặt hàng có mức tăng mạnh nhất. Trong đó, giá hai loại dầu thô đang liên thông với sở NYMEX và ICE đều ghi nhận mức tăng khoảng 11% và hiện đã vượt 115 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ sau các biến động địa chính trị hồi đầu tháng 3.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Việt Nam đang rất hào hứng đón nhận sóng tăng lớn thứ hai kể từ đầu năm trên thị trường hàng hóa thế giới. Điều này được phản ánh qua khối lượng giao dịch 38 sản phẩm đang niêm yết tại MXV đạt mức cao thứ 2 kể từ khi được Bộ Công Thương cho phép liên thông với thị trường thế giới vào tháng 6/2018. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong tháng 5 tăng 20% so với tháng 4 và tăng 16% so với trung bình 4 tháng đầu năm. 33 sản phẩm có khối lượng giao dịch tăng so với tháng trước, trong đó nhóm các sản phẩm năng lượng và nông sản ghi nhận các mức tăng lớn nhất.

Top 5 sản phẩm đang được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam đã bắt đầu có sự thay đổi sau giai đoạn ổn định từ đầu năm. Nếu như dầu thô WTI micro vẫn vững vàng ở ngôi đầu, do lợi thế về độ lớn hợp đồng, mức ký quỹ và biến động giá chỉ bằng 10% so với hợp đồng dầu WTI tiêu chuẩn; thì top 5 chứng kiến sự bứt phá của mặt hàng khí tự nhiên và khô đậu tương. Giá khí tự nhiên tăng tới 18%, là loại hàng hóa nguyên liệu tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 5, sau các thông tin xoay quanh chính sách năng lượng của Nga và liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, việc các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu khô đậu tương đã có tác động tích cực lên khối lượng giao dịch của mặt hàng này. Theo số liệu thống kê mới nhất, Việt Nam sẽ là nước nhập khẩu khô đậu tương số 2 thế giới trong niên vụ 2021/22, sau Indonesia. Dự kiến nước ta sẽ nhập khẩu 5,3 triệu tấn khô đậu tương để sản xuất thức ăn phục vụ chuỗi ngành chăn nuôi, thủy sản trong nước. Trong tháng 5, có thời điểm giá khô đậu tương xuống mức thấp nhất từ đầu năm 2022, đã kích hoạt các công cụ bảo hiểm giá của các doanh nghiệp nhập khẩu. Đây cũng là nguyên nhân giúp khối lượng giao dịch của mặt hàng này tăng đột biến.

Liên tục ban hành, cập nhật, đào tạo các quy chế, quy định quản lý thành viên

Từng bước phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đều có những đóng góp không thể thiếu của các thành viên thị trường của MXV. Trong tháng 5, Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á đã được cấp phép và trở thành Thành viên kinh doanh mã số 045 của MXV. Hiện nay, MXV đang quản lý 36 Thành viên kinh doanh và Thành viên môi giới, cùng các chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước. Sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên thị trường đã giúp hoạt động giao dịch hàng hóa lan tỏa tới các doanh nghiệp và nhà đầu tư một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Ý thức được vai trò là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa cấp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, MXV luôn yêu cầu các thành viên thị trường phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, đồng thời tuân thủ các quy định của các sở giao dịch hàng hóa quốc tế đang liên thông. Đây là điểm mấu chốt, giúp thị trường hàng hóa phát triển ổn định và bền vững. Với sự vận hành và thay đổi liên tục của thị trường hàng hóa thế giới, việc nhanh chóng cập nhật, điều chỉnh các quy chế, quy định về quản lý thành viên là các nhiệm vụ trọng tâm được MXV tập trung triển khai tới toàn thị trường trong thời gian qua.

Vào ngày 1/6/2022, MXV đã ban hành Quy chế Thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Quy chế này đã có những điều chỉnh, sửa đổi, cập nhật, bổ sung kịp thời để giúp các thành viên thị trường tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định trên thị trường giao dịch hàng hóa. Để phổ biến, hướng dẫn và trao đổi về các quy chế, quy định mới ban hành từ đầu năm tới nay, MXV sẽ tổ chức buổi tập huấn thành viên quy mô toàn quốc vào ngày 1/7/2022 tới đây tại tòa nhà Lotte Center Hà Nội. Buổi tập huấn sẽ có sự tham gia của đầy đủ Ban lãnh đạo MXV, cùng các Lãnh đạo của các Thành viên thị trường, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí hàng đầu trong và ngoài nước. Đây vừa là dịp để các Thành viên thị trường cùng MXV đưa ra những định hướng phát triển thị trường hàng hóa ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả; vừa là cột mốc đánh dấu sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào quá trình hội nhập của nền kinh tế đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước