Giới đầu tư bắt đầu nản khi giá vàng lên xuống thất thường

Ngọc Linh-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 15:18 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường vàng đang trải qua giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh "trú ẩn an toàn" này.

Tuần vừa qua, thị trường trong nước và thế giới đã nhiều phen "thót tim" khi chứng kiến sự lên xuống thất thường của giá vàng. Đây là tuần giao dịch kém nhất từ tháng 11/2020 tới nay do triển vọng về sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Washington đã tác động đến giá kim loại quý.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng tăng hơn 2% trong phiên 4/1 và đạt mức cao nhất trong gần 2 tháng trước thềm cuộc bầu cử vào hai ghế Thượng viện Mỹ tại bang Georgia, vượt mốc 1.900 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đó cũng vượt xa mốc 56 triệu đồng/lượng.

Trong 2 ngày tiếp theo (5-6/1), mốc 57 triệu đồng/lượng tiếp tục được duy trì và giá vàng thế giới tiếp tục ở mức cao nhất trong hai tháng qua nhờ đồng USD yếu và những lo ngại ngày càng gia tăng về đại dịch COVID-19.

Giới đầu tư bắt đầu nản khi giá vàng lên xuống thất thường - Ảnh 1.

Ngay sau đó, giá vàng thế giới giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đêm 6/1 do đồng USD phục hồi khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cùng với giới đầu tư "đặt cược" đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện tại bang Georgia. Giá vàng tiếp tục lao dốc khi giảm hơn 4% trong phiên 8/1 và giá vàng trong nước lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng thế giới đã mất gần 3,2% trong cả tuần giao dịch vừa qua. Chiến lược gia tại RJO Futures Bob Haberkorn nhận định đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã thúc đẩy hoạt động bán ra trên thị trường vàng. Thêm vào đó, đồng USD mạnh lên cũng đè nặng lên giá vàng.

Nhà đầu tư bắt đầu từ bỏ vàng

Theo nhận định của ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, thị trường vàng đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh "trú ẩn an toàn" này. Cùng với đó, thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ dự kiến sẽ đón nhận dòng tiền đổ vào khá mạnh mẽ, điều đó ảnh hưởng tương đối tới sức hấp dẫn của vàng.

Giới đầu tư bắt đầu nản khi giá vàng lên xuống thất thường - Ảnh 2.

Đồng Bitcoin liên tục lập kỷ lục về giá

Trong khi đó, đồng Bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh bất chấp một năm 2020 tăng như tên lửa với mức trên 300%. Chỉ tính riêng những ngày đầu năm 2021, đồng tiền này đã tăng khoảng 40%. Đồng Bitcoin đã lập mốc cao kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 41.000 USD (tương đương khoảng 950 triệu đồng) khi nhà đầu tư gia tăng quan điểm coi đồng tiền kỹ thuật số này như một hàng rào chống lạm phát.

Sự bùng nổ về giá của đồng tiền điện tử này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư có tổ chức. Họ đang xem xét đồng tiền này như một tài sản trú ẩn an toàn tiềm năng giống như vàng. Gần đây, các chiến lược gia của JPMorgan đã cho rằng, Bitcoin có thể sẽ đạt mức 146.000 USD trong dài hạn khi so sánh nó với vàng như một loại tiền tệ "thay thế".

Thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch ảm đạm Thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch ảm đạm

VTV.vn - Giá vàng thế giới giảm hơn 4% trong phiên 8/1 và ghi nhận tuần giao dịch kém nhất từ tháng 11/2020 tới nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước