Giới nhà giàu Mỹ “đổ xô” đi mua hộ chiếu thứ 2

Việt Linh-Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:53 GMT+7

VTV.vn - Sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng nhiều triệu phú Mỹ lại đang muốn sở hữu một tấm hộ chiếu các quốc gia khác.

Mỹ thường được xem là một trong những quốc gia mà công dân sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, có thể đi tới hơn 190 quốc gia khác không cần thị thực. Tuy nhiên, hiện nhiều triệu phú Mỹ lại đang muốn sở hữu một tấm hộ chiếu các quốc gia khác.

Với tổng tài sản khoảng 19 tỷ USD theo xếp hạng của Bloomberg, cựu Giám đốc Điều hành Google - ông Eric Schmidt cũng sở hữu rất nhiều mặt hàng thường chỉ dành cho giới siêu giàu tại Mỹ như du thuyền, máy bay phản lực riêng hay căn hộ penthouse ở khu Manhattan của thành phố New York.

Theo nguồn tin từ tạp chí công nghệ Recode, trong năm nay, đã có một khoản đầu tư được ông Schmidt bổ sung vào danh mục của mình - một tấm hộ chiếu Cộng hòa Cyprus.

Vị cựu CEO Google cũng chỉ là một trong số hàng loạt người giàu tại Mỹ bắt đầu quan tâm tới vấn đề đổi đầu tư để lấy quốc tịch hoặc hộ chiếu nước ngoài. Dịch COVID-19 có thể là một trong số những nguyên nhân.

"Ban đầu chúng tôi không nhìn thấy rõ, nhưng bây giờ xu hướng này đang gia tăng chóng mặt trong năm nay. Nhiều người giàu Mỹ tin rằng đây là cách giúp họ có thể đi lại dễ dàng, tránh bị mắc kẹt trong giai đoạn này", ông Nestor Alfred - Giám đốc chương trình Hộ chiếu vàng, Quốc đảo Saint Lucia nói.

Giới nhà giàu Mỹ “đổ xô” đi mua hộ chiếu thứ 2  - Ảnh 1.

Sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng nhiều triệu phú Mỹ lại đang muốn sở hữu một tấm hộ chiếu các quốc gia khác. Ảnh minh họa - CNN.

Trong quá khứ, giới nhà giàu Mỹ ít quan tâm tới các chương trình hộ chiếu vàng vốn nhắm tới đối tượng khách hàng muốn di cư để đi lại dễ dàng hơn và giảm thuế thu nhập, trong khi Mỹ vẫn đánh thuế thu nhập với công dân của mình bất kể họ sống ở đâu.

Tuy nhiên, năm nay khi Mỹ là tâm dịch lớn nhất thế giới, nhiều nước đang áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với công dân Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể sẽ đánh thuế trên lãi vốn nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống - một thay đổi nhiều triệu phú đầu tư không mong muốn.

"Nhiều tỷ phú Mỹ hiện đưa ra quan điểm khá giống với giới nhà giàu ở Nga hay Trung Đông đó là họ sẽ chưa rời khỏi quê nhà ngay nhưng họ muốn có hướng đi dự phòng khi các chính sách thay đổi", ông Nuri Katz - nhà sáng lập hãng tư vấn Apex Capital nói.

Nhiều doanh nghiệp môi giới hộ chiếu vàng vẫn đang ghi nhận số khách hàng từ Mỹ tăng tới hàng trăm % trong năm nay. Tuy nhiên, một yếu tố có thể tác động đến xu hướng này trong thời gian tới đó là quốc gia như Cộng hòa Cyprus đang phải siết lại các chương trình hộ chiếu vàng do nhiều bê bối xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước