Giới trẻ Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán

Như Anh-Thứ năm, ngày 28/01/2021 17:06 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư nhận được nhiều sự ưu ái nhất trong thời gian qua từ dòng tiền nhàn rỗi, đặc biệt là từ các nhà đầu tư non trẻ.

Tại một chi nhánh chứng khoán ở Thượng Hải, thời gian gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi đến ngồi chờ mở tài khoản.

Theo số liệu ghi nhận thực tế, những nhà đầu tư trẻ đang là một lực lượng khá hùng hậu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Giới trẻ Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán - Ảnh 1.

Những nhà đầu tư trẻ đang là một lực lượng khá hùng hậu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. (Ảnh: AP)

"Từ năm ngoái tới nay, chúng tôi ghi nhận những người độ tuổi từ 18 - 31 chiếm tới một nửa số tài khoản giao dịch mở mới. Còn nếu tính những người sinh từ năm 1980 đổ lại, thì con số đó phải là 70% số tài khoản mới. Rõ ràng, nhóm tuổi này đang là nhóm khách hàng tiềm năng tiếp theo của chúng tôi", bà Wang Dan, Giám đốc Hoạt động quản lý quỹ, Chứng khoán Sinolink, nhận định.

Điểm khác biệt giữa nhà đầu tư trẻ với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm hơn đó là họ có khẩu vị rủi ro cao hơn và cũng mong đợi số lời lớn hơn.

Anh Xu Kaidi là một sinh viên trường Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải. Từ khi bắt đầu mở tài khoản đầu tư vào những mã giao dịch trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, lợi nhuận trong tài khoản của Xu đã tăng hơn 50%. Những cổ phiếu mà anh chọn cũng thuộc những ngành đang hot với khả năng sinh lời cao, ví dụ như: năng lượng, chất bán dẫn, rượu truyền thống…

Giới trẻ Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư nhận được nhiều sự ưu ái nhất trong thời gian qua từ dòng tiền nhàn rỗi. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên anh Xu Kaidi cho rằng, với ít kinh nghiệm và chiến lược, những nhà đầu tư trẻ thường mắc bẫy nóng vội dẫn tới thua lỗ.

"Đầu tiên tôi thật sự rất thích đầu tư ngắn hạn, nhưng sau đó tôi đã thua lỗ rất nhiều,và phát hiện ra rằng kiểu đầu tư đó không phù hợp. Vì vậy, hiện tôi tập trung vào trung hạn và dài hạn", anh Xu Kaidi, sinh viên Trung Quốc (nhà đầu tư chứng khoán), chia sẻ.

Theo một báo cáo chung từ gã khổng lồ công nghệ Tencent, công cụ theo dõi ứng dụng Analysys Qianfan và nhà cung cấp dịch vụ thông tin tài chính Cailian Press, những người từ 24 - 30 tuổi hiện chiếm gần 30% (1/3) trong số hơn 175 triệu nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0 Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0

VTV.vn - Tuần này có thể nói là một tuần đầy thử thách với những “nhà đầu tư F0” - nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán và gần như chưa từng trải qua "sóng gió" nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước