Gỗ dán cứng đối mặt điều tra thương mại tại Mỹ

Thái Thanh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 12:47 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ mật ong của Việt Nam bị đề nghị áp thuế và đã được xử lý, hiện mặt hàng gỗ dán cứng cũng đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay tiếp tục có được sự tăng trưởng tốt. Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên các vụ tranh chấp thương mại cũng gia tăng.

Tháng 6/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam. Việc điều tra này được DOC cho là nhằm bảo đảm hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại.

DOC vừa đưa ra kết luận sơ bộ theo hướng sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam, nếu sử dụng lõi hoặc lớp dán bề mặt từ Trung Quốc, sẽ bị coi là lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc. Nếu bị áp thuế, mức thuế sẽ tăng từ hơn 20% hiện nay, lên gần 200%.

Gỗ dán cứng đối mặt điều tra thương mại tại Mỹ - Ảnh 1.

Tháng 6/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Thương vụ đã phối hợp chặt chế với các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương, cụ thể là Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời và tiếp tục theo dõi, thăm dò phản ứng của các bên liên quan đối với kết luận sơ bộ này, đặc biệt khi chính quyền Mỹ đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để đẩy lùi lạm phát, cũng như triển khai xây dựng các gói xây dựng cơ bản của chính phủ trong thời gian tới", ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ dán cứng từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng từ hơn 112 triệu USD năm 2018 lên 226 triệu USD năm 2019 và đạt hơn 350 triệu USD vào năm 2021. DOC dự kiến sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin trước khi ban hành kết luận cuối cùng, vào ngày 17/10 tới.

Kim ngạch gia tăng cũng đồng nghĩa gia tăng các vụ điều tra, hay khởi kiện. Các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt, bắt đầu từ hồ sơ đầu vào, ngay từ những lô hàng đầu tiên, để có cơ hội chiến thắng trong các cuộc tranh chấp thương mại. 

Tủ gỗ xuất khẩu có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại Tủ gỗ xuất khẩu có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

VTV.vn - Sản phẩm bị đề nghị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại là tủ gỗ có mã HS 9403.40.9060, 9403.60.8081, 8403.90.7080.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước