Gỡ khó vốn cho các dự án đã khôi phục sản xuất

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 15:38 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ đã yêu cầu NHNN chỉ đạo các NHTM xem xét cơ cấu nợ và đảm bảo vốn cho các dự án khả thi nhưng các nhà máy phải minh bạch thông tin và chứng minh khả năng trả nợ.

Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng đang được xem xét đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương. Đây được xem là tín hiệu hết sức tích cực sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu. Bên cạnh đó, 7 dự án khác cũng đang trong quá trình khôi phục hoạt động và giảm dần thua lỗ. Tuy nhiên, để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, việc tháo gỡ khó khăn về vốn là vấn đề mà nhiều dự án đang mong muốn.

Trên 10.000 tấn phân bón đã được bán ra chỉ trong 3 ngày, sau khi nghe tin nhà máy DAP - Vinachem sẽ được ra khỏi danh sách thua lỗ, tương đương lượng tiêu thụ của 1 tháng. Nếu chính thức thoát khỏi danh sách đen, DN kỳ vọng sẽ được ngân hàng nới hầu bao, giảm lãi suất.

Nợ hơn 5.000 tỷ đồng, đã không còn ngân hàng nào cho nhà máy này vay vốn. Để khôi phục sản xuất, DN đã phải tìm đối tác gọi vốn, đến nay, đã hoạt động được 40% công suất.

Với 10 dây chuyền hoạt động, ước tính đem về cho doanh nghiệp 30 tỷ đồng mỗi tháng. DN dự tính sẽ nâng công suất hoạt động lên 100% vào giữa năm nay. Tuy nhiên, để nâng công suất, DN lại đang không có tiền để mua nguyên vật liệu.

12 dự án thua lỗ vẫn còn nợ các NHTM hơn 20.000 tỷ đồng. không dễ để các ngân hàng tiếp tục cho vay. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, công ty mẹ có thể cân nhắc bảo lãnh vay vốn nhưng chỉ với các dự án đã khôi phục sản xuất và có tiềm năng tiêu thụ sản phẩm.

Hướng đi nào cho 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương? Hướng đi nào cho 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương? Xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ: Mục tiêu là giảm lỗ và bảo toàn vốn Nhà nước Xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ: Mục tiêu là giảm lỗ và bảo toàn vốn Nhà nước Sự hồi phục của những dự án thua lỗ nghìn tỷ Sự hồi phục của những dự án thua lỗ nghìn tỷ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước