Gói cứu trợ kinh tế mới của Mỹ liệu có sớm đến tay người dân?

Huệ Anh-Thứ ba, ngày 29/12/2020 15:18 GMT+7

VTV.vn - "Bao giờ - chứ không phải bao nhiêu?" là câu hỏi người dân Mỹ đặt ra lúc này sau khi gói cứu trợ kinh tế mới chính thức được Tổng thống Trump phê chuẩn.

Với việc gói cứu trợ kinh tế mới chính thức được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn, nhiều người dân Mỹ cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi họ sẽ nhận được khoản hỗ trợ cần thiết sau nhiều tháng chờ đợi.

Tuy nhiên, theo CNN việc phê chuẩn mới chỉ là bước đầu tiên và sẽ phải mất thêm nhiều ngày trước khi khoản tiền cứu trợ được chuyển tới tay người dân Mỹ.

Đối với nhiều người Mỹ như chị Meghan Meyer, gói cứu trợ đã đến rất muộn. Thất nghiệp từ đầu năm vì các lệnh giãn cách nghiêm ngặt, người mẹ đơn thân này đã phải trải qua những tháng ngày rất khó khăn.

"Tôi đã phải trông chờ vào các cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận để có thể tổ chức một lễ Giáng sinh đúng nghĩa cho các con. Họ giúp tôi trả tiền thuê nhà nên tôi mới có thể cầm cự đến tận thời điểm này", chị Meghan Meyer chia sẻ.

Gói cứu trợ kinh tế mới của Mỹ liệu có sớm đến tay người dân? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Với gói cứu trợ mới vừa được Tổng thống Trump phê chuẩn, chị Meghan cùng hàng triệu người dân Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ trị giá 600 USD, còn những cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ nhận được 1.200 USD.

Các gia đình có trẻ nhỏ cũng sẽ nhận được thêm 600 USD/cháu. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm sẽ không nằm trong danh sách được nhận khoản hỗ trợ này. Tuy nhiên, việc chuyển tiền tới tay người dân được dự báo sẽ mất nhiều thời gian.

Bà Michelle Singletary - chuyên gia bình luận báo The Washington Post cho hay: "Có thể mất một tuần nữa để số tiền này đến tay mỗi người. Cũng may là giờ đây thông tin của những người được nhận tiền đã có sẵn từ đợt cứu trợ trước đó, nên tiền có thể được chuyển nhanh hơn".

Không những vậy, do sự chậm trễ trong việc thông qua gói cứu trợ, nhiều người thất nghiệp Mỹ có thể sẽ chỉ nhận được 10 tuần hỗ trợ, thay vì 11 như dự kiến ban đầu.

"Không rõ liệu các khoản trợ cấp có được chi trả trong tuần này hay không. Mọi thứ đều không thể chắc chắn", bà Michelle Singletary nói.

Gói cứu trợ kinh tế mới của Mỹ liệu có sớm đến tay người dân? - Ảnh 2.

Gói cứu trợ kinh tế mới của Mỹ liệu có sớm đến tay người dân? (Ảnh minh họa - AP)

Chờ đợi là tất cả những gì mà nhiều người dân Mỹ có thể làm vào lúc này. Tuy nhiên, với những người đang thất nghiệp và phải đối mặt với nguy cơ mất chỗ ở vì không trả nổi tiền thuê nhà như chị Lathyia, thời gian là không còn nhiều.

"Nó khiến tôi muốn khóc oà lên. Không hiểu điều gì sắp diễn ra nữa", chị Lathyia cho biết.

Mới đây nhất, Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất của Tổng thống Trump về việc tăng mức hỗ trợ cho người dân từ 600 USD lên 2.000 USD/người. Gói hỗ trợ này được dự báo sẽ khó có thể được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, với nhiều người dân Mỹ, mối quan tâm lớn nhất lúc này không phải bao nhiêu, mà là bao giờ?.

Tổng thống Trump ký dự luật chi tiêu và viện trợ kinh tế do đại dịch Tổng thống Trump ký dự luật chi tiêu và viện trợ kinh tế do đại dịch

VTV.vn - Ngày 27/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD và dự luật ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước