Gợi mở chính sách về năng lượng tái tạo

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/10/2022 16:38 GMT+7

VTV.vn - Do chưa có kinh nghiệm nên nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong phát triển năng lượng tái tạo. Một cuộc hội thảo quốc tế vừa diễn ra đã gợi mở ra các chính sách mới.

Chia sẻ tại hội thảo, nhà đầu tư điện gió đến từ Australia cho rằng, Việt Nam sớm điều chỉnh chính sách về năng lượng tái tạo sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Riêng doanh nghiệp này đang phát triển 5 dự án điện gió tại Việt Nam với mục tiêu cung cấp khoảng 15 tỷ kWh điện thương phẩm năm.

"Tại mỗi quốc gia lại có cách để xây dựng khung pháp lý mà chúng tôi cho rằng là phù hợp cho phát triển năng lượng gió ngoài khơi. Do vậy khi đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ lựa chọn và đưa ra một chính sách thu hút đầu tư phù hợp nhất", ông Jonathan Cole - Tổng Giám đốc Công ty Điện gió ngoài khơi Toàn cầu Corio Generation cho hay.

Gợi mở chính sách về năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Một số ý kiến mong muốn có sự chuyển đổi từ cơ chế giá cố định sang các cơ chế bền vững hơn như đấu thầu, đấu giá hay mua bán điện trực tiếp; đầu tư công nghệ lưu trữ điện năng để vận hành hệ thống điện an toàn; hay xây dựng cơ chế chia sẻ đầu tư lưới điện truyền tải để đảm bảo giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bamboo Capital nói: "Nên có sự phối hợp giữa Chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân để phát triển mạnh cả nguồn và lưới, nó đảm bảo việc phát triển năng lượng tái tạo một cách dài hạn và cân bằng được cơ sở hạ tầng của ngành điện trong tương lai".

"Hiện Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, năng lượng tái tạo chiếm tỷ lệ 15 - 20% trong tổng cung năng lượng sơ cấp. Việc hợp tác đầu tư, phát triển nguồn cân đối sẽ khẳng định Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất châu Á - Thái Bình Dương về năng lượng sạch", bà Kristina Buende - Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay.

Việt Nam đặt mục tiêu đến tiêu đến năm 2030 tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt từ 125 - 130 GW, tức mỗi năm cần khoảng 14 tỷ USD để đầu tư cho cả nguồn và lưới. Việc hoàn thiện chính sách để thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ góp phần thực hiện mục tiêu nói trên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước