Hạ lãi suất điều hành: "Cú đánh" mạnh kích thích phục hồi nền kinh tế

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 06:10 GMT+7

VTV.vn - Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần hạ lãi suất điều hành

Trong các đợt điều chỉnh vào tháng 3, tháng 5, tháng 8. Mặt bằng lãi suất cho vay các ngân hàng cũng đã được điều chỉnh giảm từ 0,5 - 2%. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ vốn của nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 khá thấp.

Từ đầu tháng 10 này, một loạt các lãi suất điều hành tiếp tục giảm với biên độ giảm khá cao 0,5%, để hỗ trợ nền kinh tế.

Hạ lãi suất điều hành: Cú đánh mạnh kích thích phục hồi nền kinh tế - Ảnh 1.

Theo đánh giá, việc hấp thụ vốn trong lần hạ lãi suất này của Ngân hàng Nhà nước khi có các dấu hiệu tích cực hơn về phục hồi sản xuất trong nước.

Việc hạ lãi suất điều hành lần này của Ngân hàng nhà nước đang được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ hiệu quả hơn những lần trước bởi chúng ta đang nhìn thấy các dấu hiệu tích cực về phục hồi sản xuất trong nước.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, nền kinh tế đang từng bước hoạt động trở lại trong điều kiện "bình thường mới". Trong quý III, các khu vực kinh tế có dấu hiệu khởi sắc hơn quý II, như nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp và xây dựng, và dịch vụ đều tăng trưởng gần 3%.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, gần 46% doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng quý cuối năm sẽ tốt hơn.

Với những dấu hiệu tích cực này, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp 9 tháng qua ước tính tăng 2,69% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,6% là động lực của tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, theo báo cáo của IHS Markit, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại lên trên ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 9 khi đạt 52,2 điểm, cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện lần đầu trong ba tháng, và đây là mức cải thiện đáng kể nhất kể từ tháng 7.

Hạ lãi suất điều hành: Cú đánh mạnh kích thích phục hồi nền kinh tế - Ảnh 2.

Theo nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi theo hình chữ "V" sau COVID-19

Theo nhận định của 1 số chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam có hình chữ "V" và chúng ta đang trong giai đoạn có tín hiệu bật lên, phục hồi tăng trưởng trở lại.

Ví dụ, ngành chế biến thủy sản, đại diện hiệp hội VASEP cho biết, 2 quý tiếp theo, ngành này đang có xu hướng phục hồi nhẹ, khoảng 5% so với quý trước và các doanh nghiệp thủy sản đang có nhu cầu vay vốn lãi suất thấp hơn để mua nguyên liệu sản xuất, kích thích sản xuất, tăng sản lượng.

Trong khi ngành hàng chế biến nông sản, các doanh nghiệp cũng cho biết, nhờ có Hiệp định EVFTA, họ đang tăng trưởng xuất khẩu tốt trong quý này và cả năm sau, do đó, nhu cầu về vốn tăng đến 20% để đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ chế biến sâu.

Một trong những ngành có tăng trưởng tốt trong thời gian qua bất chấp dịch bệnh là ngành gỗ, khi đạt mức tăng trưởng hơn 9% cũng đang có nhu cầu rất lớn về vay vốn giá rẻ để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ hơn sau dịch.

Hạ lãi suất điều hành: Cú đánh mạnh kích thích phục hồi nền kinh tế - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp lâm sản đang có nhu cầu rất lớn về vay vốn giá rẻ để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ hơn sau dịch

Theo Tiến sĩ Huỳnh Phước Nghĩa - Viện phó Viện đổi mới sáng tạo, Đại học Kinh tế TPHCM, việc hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước được xem là phản ứng rất nhanh và linh hoạt của nhà điều hành chính sách, đặc biệt trong ngắn hạn, quý IV năm nay, và cho quý I năm sau 2021. Đây là thời điểm vàng vào mùa tiêu dùng, và cũng là lúc nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng trở lại cho các vấn đề như tăng đầu tư, tiếp thị, lương…

"Chắc chắn sẽ hấp thu tốt hơn, bởi tính thời điểm, đặc thù nền kinh tế Việt Nam quý IV năm nay và quý I đầu năm sau chắc chắn sẽ có dấu hiệu tốt hơn. Và đặc biệt Việt Nam, trong 9 tháng qua vẫn có những ngành xuất khẩu vẫn đạt được hiệu quả, ví dụ như trái cây và nông nghiệp vẫn giúp đỡ nền kinh tế rất nhiều, vậy những ngành có tính chất hấp thu vốn ngắn hạn như vậy sẽ có chuyển biến tích cực", ông Nghĩa cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước