Hà Nội đưa thời gian xử lý 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo

TTXVN-Thứ năm, ngày 07/12/2017 15:10 GMT+7

Nhiều ngôi nhà mỏng, nhỏ vẫn được xây cao tầng sát nhau trên đường Trường Chinh.

VTV.vn - Ngay trong quý I/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình thành phố Hà Nội phương án xử lý từng trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ngày 6/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, với nhóm 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại nhiều năm trên các trục đường Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn - Văn Cao, Thanh Nhàn… nếu cứ để tồn tại sẽ có thể trở thành "siêu mỏng, siêu méo treo".

Cả năm 2017, toàn thành phố chỉ giải quyết được 16 trường hợp, các công trình khác khó giải quyết do không thể hợp thửa hợp khối được nữa.

Để xử lý dứt điểm các trường hợp còn lại, ông Lê Văn Dục cho biết, với 54 trường hợp có độ cao nhìn phản cảm, gây nguy hiểm ở phố Đào Tấn (quận Ba Đình, Hà Nội), Sở Xây dựng sẽ đề xuất kiên quyết xử lý.

Với nhiều trường hợp khác, UBND quận có các công trình này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các Sở để tham mưu trình UBND thành phố Hà Nội để chỉnh trang.

Với 5 - 6 trường hợp chỉ có diện tích 5 - 10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5 - 10m2 cũng sẽ kiên quyết xử lý.

"Ngay trong quý I/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình thành phố Hà Nội phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan có phương án xử lý ngay trong tháng 12/2017", Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết thêm.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cũng cho rằng, hiện nay đã có quy định đầy đủ để xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Sở đã ban hành văn bản có tính chất xác minh nhà siêu méo, siêu mỏng tương đối đầy đủ, có hướng dẫn cho các địa phương.

Về phương án giải quyết, các sở, ngành sẽ cùng phối hợp với chính quyền địa phương động viên những gia đình có nhà siêu mỏng, siêu méo cùng hợp tác giải quyết.

Trong trường hợp người dân không chịu hợp tác thì sẽ có áp dụng những quy định của thành phố trong việc thu hồi. Đơn cử như khi thiết kế đường vành đai, Sở Xây dựng đã xác định 40 trường hợp nhà siêu méo.

Sau khi phối hợp với chính quyền quận Đống Đa, quận Thanh Xuân và làm việc với hơn 20 gia đình có nhà siêu mỏng, siêu méo, các gia đình này đã nhất trí cùng hợp tác giải quyết. Đối với những trường hợp còn lại sẽ xử lý theo quy định.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng xác định vai trò của Sở và địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Trước đó, dư luận có phản ánh việc tuyến đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đi qua địa bàn quận Cầu Giấy mới đang thi công, nhưng nhà siêu mỏng, siêu méo đã xuất hiện.

Hiện có đến 8 nhà kiểu dáng siêu vẹo, không đủ điều kiện xây dựng nhưng không được xóa sổ ngay từ khi lên phương án giải phóng mặt bằng tuyến đường.

Tương tự, nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn còn tồn tại trên tuyến phố Trần Khát Chân thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà chưa có phương án cụ thể để giải quyết.

Hà Nội: Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên đường Trường Chinh Hà Nội: Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên đường Trường Chinh

VTV.vn - Nhiều ngôi nhà chỉ rộng hơn 1m và sâu chưa đầy 2m với nhiều hình dạng méo mó, xộc xệch đang hình thành ngày càng nhiều trên đường Trường Chinh, Hà Nội.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước