Hà Nội được tự quyết mức thu phí, lệ phí như thế nào?

PV-Thứ hai, ngày 22/06/2020 16:47 GMT+7

Hà Nội được tự quyết mức thu phí, lệ phí. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Mới đây, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù với TP.Hà Nội.

Đáng chú ý, HĐND thành phố được quyết định thu một số khoản phí chưa có trong danh mục quy định tại Luật Phí, lệ phí. Thành phố cũng được quyết tăng mức thu phí nằm trong danh mục, trừ các loại phí thuộc nguồn thu ngân sách Trung ương như phí toà án.

Ngân sách TP.Hà Nội được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu phí này để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và chi sự nghiệp kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.Kỳ

Hà Nội được tự quyết mức thu phí, lệ phí như thế nào? - Ảnh 1.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù với TP. Hà Nội (Ảnh minh họa)

Cũng theo Nghị quyết, TP.Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất của các cơ quan, tổ chức thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn (trừ các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh). Khoản tiền này sẽ được dùng để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của Hà Nội.

Ngoài ra, toàn bộ khoản thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn Nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu cũng được bổ sung vào vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của TP.Hà Nội.

Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 15/8 và kéo dài trong 5 năm.

Hà Nội được trao nhiều cơ chế đặc thù: Chìa khóa gỡ vướng 'bài toán' tài chính, ngân sách? Hà Nội được trao nhiều cơ chế đặc thù: Chìa khóa gỡ vướng "bài toán" tài chính, ngân sách?

VTV.vn - Với hơn 91,51% số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước