Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2021 cao kỷ lục

VTV Digital-Thứ tư, ngày 03/03/2021 06:45 GMT+7

VTV.vn - Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2021 có giá trị cao kỷ lục hơn 106 nghìn tỷ Yên (khoảng 1.030 tỷ USD)

Con số này tăng đến 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước.

Trong dự thảo ngân sách này, các khoản chi cho an sinh xã hội sẽ tăng lên mức kỷ lục 35.840 tỷ Yen, chiếm khoảng 30% tổng ngân sách, chủ yếu là vì việc dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng khiến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao.

Ngân sách dành cho quốc phòng sẽ vào khoảng 5.340 tỷ Yen, tăng 0,5% so với một năm trước đó. Đây là năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng gia tăng một phần còn là do Nhật Bản dự kiến sẽ chi 33,5 tỷ Yen trong tài khóa tới để phát triển tên lửa tầm xa phóng từ máy bay có khả năng tấn công các tàu đối phương từ vị trí ngoài tầm bắn của chúng.

Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ Yen, chủ yếu phục vụ cho việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Để tài trợ cho dự thảo ngân sách này, lần đầu tiên trong 11 năm qua, chính phủ Nhật Bản phải tăng khối lượng phát hành trái phiếu, lên hơn 43 nghìn tỷ yên, để bù đắp chênh lệch thu-chi ngân sách.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự thảo ngân sách này đã được trình lên Thượng viện để thảo luận và thông qua trước ngày 1/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước