Hàn Quốc không bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/06/2015 16:21 GMT+7

Một chợ cá ở Nhật Bản. (Ảnh: tofugu.com)

VTV.vn - Cuộc đàm phán kín giữa đại diện Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 25/6 về vấn đề xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản sang nước láng giềng đã không đạt được tiến triển nào.

Seoul đã bác đề nghị của Tokyo về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản có xuất xứ từ 8 tỉnh của Nhật Bản bị cho là chịu ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ hạt nhân sau trận động đất - sóng thần năm 2011. Trước đó, từ tháng 9/2013, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu thủy sản có nguồn gốc từ 8 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Gunma, Iwate, Atsugi, Chiba, Aoiyama, Miyagi, do lo ngại các địa phương này bị nhiễm nước nhiễm xạ.

Quyết định này khiến xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản vào Hàn Quốc giảm mạnh, từ mức 27.000 tấn năm 2013 xuống 18.000 tấn vào năm 2014. Tokyo chỉ trích quyết định của Seoul không có căn cứ khoa học, yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm và vào tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã khởi kiện Hàn Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cuộc gặp kín này là một phần trong thủ tục giải quyết tranh chấp của WTO. Theo một quan chức Nhật Bản, phía Hàn Quốc khẳng định những quy định trên là biện pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân nước này và đáp ứng các quy định của WTO.

Theo Asahi, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng 12/2014 và tháng 1/2015 đã tiến hành điều tra mức độ nhiễm xạ đối với một số mẫu thủy sản tại tỉnh Fukushima, Hokkaido và Aoiyama, tuy nhiên không phát hiện thấy mẫu nào nhiễm quá tiêu chuẩn là 100 becquerel/1kg.

Phía Nhật Bản cho biết, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong thời hạn đàm phán là ngày 20/7, Tokyo có thể chính thức khởi kiện và phán quyết sẽ được WTO đưa ra trong tháng 9 năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước