Hàn Quốc ký thỏa thuận đầu tư trị giá hàng chục tỉ USD với Iran

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 20:29 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thăm Iran. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên từ nửa thế kỷ qua của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới Iran, hai nước đã ký những thỏa thuận đầu tư trị giá hàng chục tỉ USD.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chứng kiến lễ ký 66 biên bản ghi nhớ nhằm đẩy mạnh hợp tác với tổng quy mô vốn cam kết đạt khoảng 46 tỷ USD. Trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển năng lượng, có tới 30 dự án với tổng số vốn cam kết ban đầu khoảng 37 tỷ USD.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc triển khai các dự án tại Iran trong thời gian tới, hai bên đồng ý xem xét ký kết thỏa thuận hỗ trợ tín dụng lên tới 25 tỷ USD. Ngoài ra, hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư; thành lập các tổ liên lạc ở mỗi bên nhằm hỗ trợ và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình hợp tác kinh doanh; xem xét ký kết và thiết lập hệ thống thanh toán giữa hai nước…

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Iran hợp tác trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Về phần mình, Tổng thống Iran cho biết, nước này mong muốn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Về nguyên tắc, Iran phản đối bất kỳ việc phát triển vũ khí hạt nhân nào.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, dự kiến trong chuyến thăm Iran lần này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, nhằm trao đổi ý kiến về khung phát triển quan hệ song phương và tham gia các sự kiện để quảng bá làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Iran và thúc đẩy giao lưu giữa Seoul - Tehran trong lĩnh vực văn hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước