Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất trước quan ngại về tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/02/2019 14:30 GMT+7

Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review.

VTV.vn - Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 28/2 quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,75% trước những quan ngại gia tăng về đà tăng trưởng kinh tế trong nước giảm tốc.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, BoK đã nâng lãi suất từ mức 1,5% lên 1,75%. 

Động thái kể trên được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban tài chính tiền tệ của BoK trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này có một số dấu hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu và tạo việc làm sa sút trước tác động của tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Số liệu kinh tế yếu kém hơn dự kiến của Hàn Quốc đã khiến BoK thực hiện bước đi thận trọng hơn kể từ đầu năm 2019. Xuất khẩu, động lực kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc, trong tháng 1/2019 đã tiếp tục mất đà đi lên. Còn trong tháng 2/2018, xuất khẩu của Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ vẫn sụt giảm sau khi đã giảm 11,7% trong 20 ngày đầu tiên của tháng này. 

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc là 3,8% năm 2018, mức cao nhất trong 17 năm qua, khi quá trình tái cơ cấu kéo dài diễn ra trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động của Hàn Quốc như đóng tàu và sản xuất ô tô. 

Ngoài ra, tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc - cũng tác động tiêu cực tới đà hồi phục của nền kinh tế dựa nhiều vào thương mại này. 

Trong thông điệp Năm mới 2019, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho hay BoK sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt trong thời gian tới trước sức ép lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Quan chức này đã hoan nghênh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng nâng lãi suất, và cho rằng điều đó giúp Hàn Quốc có thêm "dư địa" trong chính sách tiền tệ và hỗ trợ bình ổn thị trường tài chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước