Hàng giả, hàng nhái bị bắt giữ tăng 20% tại các sân bay Pháp

Anh Quang-Thứ năm, ngày 25/02/2021 11:23 GMT+7

VTV.vn - Số liệu hải quan mới nhất từ Pháp cho thấy, trong năm 2020, các sân bay tại nước này đã thu giữ số lượng hàng giả tăng 20% so với cùng năm 2019.

Dịch COVID-19 khiến nhiều lĩnh vực rơi vào khủng hoảng, nhưng ngành công nghiệp làm hàng giả, hàng nhái dường như lại không mấy bị ảnh hưởng.

Việc người dân phải ở trong nhà do phong tỏa đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm qua thương mại điện tử. Đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ để hàng giả được mua bán tràn lan.

Theo cơ quan Hải quan Pháp, số lượng hàng giả nhập khẩu trong container theo đường biển đang giảm mạnh, trong khi hàng giả theo đường bưu phẩm nhỏ chuyển bằng máy bay lại tăng vọt.

Hàng giả, hàng nhái bị bắt giữ tăng 20% tại các sân bay Pháp - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp làm hàng giả, hàng nhái dường như không mấy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh những sản phẩm làm giả truyền thống như: túi xách hàng hiệu, đồng hồ đeo tay cao cấp, nước hoa, mỹ phẩm; trong thời dịch bệnh, khẩu trang, nước rửa tay, rao cạo râu… là những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất.

"Năm ngoái, chúng tôi đã bắt giữ hơn 5,6 triệu mặt hàng giả, tăng 20% so với cùng kỳ 2019. Những kẻ lừa đảo luôn tìm cách chộp lấy cơ hội mới. Chỉ riêng tháng 4/2020, thời kỳ đỉnh dịch, chúng tôi đã phát hiện gần 230.000 chiếc khẩu trang giả được nhập qua cửa khẩu sân bay", ông Olivier Dussopt, Thứ trưởng Bộ Tài chính Pháp phụ trách Ngân sách Công, cho biết.

Một chiến dịch mới hợp tác cùng các trang thương mại điện tử chống hàng giả, hàng nhái đã được đưa ra.

Theo đó, những trang bán hàng online sẽ buộc phải tăng cường bộ lọc về mặt công nghệ và phải chịu trách nhiệm nếu bị nhân viên hải quan phát hiện có gian hàng bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay làm giả, nhái thương hiệu được bảo hộ tại Pháp.

Hàng giả, hàng nhái bị bắt giữ tăng 20% tại các sân bay Pháp - Ảnh 2.

Số lượng hàng giả nhập khẩu trong container theo đường biển đang giảm mạnh, trong khi hàng giả theo đường bưu phẩm nhỏ chuyển bằng máy bay lại tăng vọt.

Trong buổi tiêu hủy hàng giả hôm thứ Hai (22/2), một xe chuyên dụng tiêu hủy hàng giả đã được điều tới sân bay Charles-de-Gaulle, sân bay quốc tế lớn nhất Pháp.

"Những gì là bất hợp pháp ngoài đời thực cũng cần phải bị cấm trên không gian mạng. Chẳng ai bán hàng giả trên phố mà không bị bắt. Do vậy, bạn bán trực tuyến cũng cần phải chịu trách nhiệm", bà Delphine Sarfati-Sobreira, Giám đốc quản lý Liên minh Các nhà sản xuất UNIFAB, nhận định.

Với xu hướng ngày càng có nhiều người mua bán qua hình thức trực tuyến, Hải quan Pháp thừa nhận sẽ không thể đủ nhân lực để mà ngăn chặn được hết đồ giả theo bưu phẩm nhỏ lọt vào châu Âu.

Hàng giả, hàng kém chất lượng 'tung hoành' trên các sàn thương mại điện tử Hàng giả, hàng kém chất lượng "tung hoành" trên các sàn thương mại điện tử

VTV.vn - Lợi dụng thương mại điện tử, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước