Hàng nghìn tỷ "tiền bẩn" chảy qua các ngân hàng lớn trên thế giới

TTXVN-Thứ hai, ngày 21/09/2020 14:26 GMT+7

Ảnh minh họa: Bloomberg

VTV.vn - Theo một cuộc điều tra báo chí quốc tế công bố ngày 20/9, một lượng lớn "tiền bẩn" đã chảy qua một số ngân hàng lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Cuộc điều tra từ Buzzfeed News và Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiết lộ lợi nhuận từ các cuộc chiến ma túy, tài sản biển thủ từ các nước đang phát triển và tiền đánh cắp từ vụ lừa đảo đa cấp mô hình Ponzi đều đã "ra-vào" một số tổ chức tài chính lớn, bất chấp cảnh báo từ các nhân viên.

Cuộc điều tra do 108 hãng truyền thông quốc tế từ 88 quốc gia khác nhau tiến hành trên đã xem xét hàng nghìn báo cáo về các hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng trên khắp thế giới gửi đến Mạng lưới Thi Hành Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Trang Buzzfeed News cho biết những tài liệu không được công khai trên đã cho thấy "lỗ hổng" trong các biện pháp bảo vệ ngân hàng và sự dễ dàng mà bọn tội phạm đã lợi dụng. Các tài liệu này có liên quan đến những giao dịch có trị giá 2.000 tỷ USD được lưu hành từ năm 1999 đến năm 2017.

Cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào năm ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon. Những tổ chức tài chính này bị cáo buộc vẫn tiếp tục chuyển tài sản của những tên tội phạm, ngay cả sau khi đã bị truy tố hoặc bị kết án.

Buzzfeed News còn cảnh báo mạng lưới di chuyển của "tiền bẩn" trên thế giới thậm chí đã trở thành "huyết mạch" quan trọng của kinh tế toàn cầu.

Phản ứng lại thông tin trên, trong một tuyên bố, Deutsche Bank cho rằng các nhà quản lý của ngân hàng đã "nắm được" những tiết lộ của ICIJ. Deutsche Bank cũng cho biết họ đã dành nguồn lực đáng kể để tăng cường khả năng kiểm soát cũng như tập trung vào việc đáp ứng các trách nhiệm và nghĩa vụ của ngân hàng này.

Anh cáo buộc 'tiền bẩn' từ Nga tuồn qua London Anh cáo buộc "tiền bẩn" từ Nga tuồn qua London

VTV.vn - Báo cáo của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh công bố ngày 21/5 đã chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Theresa May làm ngơ với những dòng tiền không sạch từ Nga.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước