Hàng triệu gia đình Anh vật lộn với hóa đơn tiền nước

Phương Huyền - Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 08:57 GMT+7

VTV.vn - 3 triệu hộ gia đình ở Anh đang phải vật lộn với hóa đơn tiền nước, rất nhiều trong số này phải từ bỏ các nhu cầu thiết yếu khác để có thể trả tiền nước của họ.

Đây là công bố mới nhất của Tổ chức Bảo vệ người tiêu dùng nước ở Anh. Vấn đề này đang nóng lên cùng với cuộc vận động bầu cử Quốc hội sớm ở Anh vào đầu tháng 12 tới.

Tờ Independent trích dẫn báo cáo của Hội Người tiêu dùng nước cho biết, cứ 8 gia đình thì có 1 hộ không thể chi trả nổi hóa đơn tiền nước. Trên toàn nước Anh, hiện có tới gần 700.000 hộ thuộc diện nghèo đang phải nhận trợ cấp của các công ty cung ứng nước. Theo đó, năm 2019, số người được hỗ trợ giá mua nước ưu đãi tăng đến 28%. Tuy nhiên con số này cũng chỉ chiếm một nửa số hộ khó khăn cần được trợ giá.

Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn đối với những hộ nghèo. Chia sẻ trên BBC, nhiều gia đình cho biết họ phải cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm, quần áo, thậm chí thỉnh thoảng còn hạn chế vệ sinh cá nhân để tiết kiệm chi phí. 

Thống kê của quỹ từ thiện Joseph Rowntree mới đây cho thấy, hóa đơn tiền nước là khoản nợ phổ biến nhất, nhiều hơn cả chi phí về nhà ở, điện, khí gas của các gia đình nghèo nhất nước Anh. Trong khi đó, theo tờ báo, nước là nhu cầu thiết yếu nhất. Trong một xã hội văn minh, con người không nên bị hạn chế tiếp cận với nước và nên được sử dụng khi nào họ muốn vì đây là một trong những quyền cơ bản của con người.


Người dân Anh tích trữ hàng hóa đề phòng Brexit không thỏa thuận Người dân Anh tích trữ hàng hóa đề phòng Brexit không thỏa thuận

VTV.vn - Nhiều người dân Anh đã tìm tới các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để mua thực phẩm, thuốc men tích trữ, phòng trường hợp Brexit cứng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước