Hệ sinh thái hạ tầng mở - Cơ hội cho doanh nghiệp hội nhập 4.0

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/04/2019 06:20 GMT+7

VTV.vn - Sáng 9/4, lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam đã cho ra đời hệ sinh thái hạ tầng mở.

Năm nay, chiến lược về chuyển đổi số quốc gia cũng sẽ được công bố để tiến tới xây dựng một nền kinh tế số. Vì vậy, chuyển đổi số ngày càng trở thành một từ khóa được quan tâm. Một giải pháp trong lộ trình này được không ít doanh nghiệp quan tâm đó là xây dựng một hệ sinh thái hạ tầng mở. 

Một hệ sinh thái mở được ví như một cái chợ, nơi tất cả doanh nghiệp có thể chia sẻ không gian chung, sử dụng những tiện ích chung và nhanh chóng tiếp cận khách hàng.

Những tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google, hay Alibaba đều đã có chiến lược xây dựng một hệ sinh thái như vậy cách đây hàng chục năm. Đơn cử như Microsoft, ước tính mỗi quý doanh thu bán các dịch vụ đám mây đều tăng gấp đôi, không còn phụ thuộc nhiều vào việc bán các hệ điều hành Windows. Còn mặt khác, ở góc độ các doanh nghiệp thụ hưởng dịch vụ, số hóa dữ liệu vẫn là bài toán phức tạp và tốn kém. Do đó, xây dựng một hệ sinh thái hạ tầng mở sẽ là bước tiến quan trọng trong thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của cả quốc gia.

Đại diện một ngân hàng cho biết, dù đã nỗ lực đẩy nhanh chuyển đổi số nhằm hiện đại hóa chăm sóc khách hàng và nâng cao năng suất lao động. Thế nhưng, trở ngại lớn nhất vẫn là yếu tố bảo mật. Tự đầu tư công nghệ là lựa chọn của không ít doanh nghiệp, tổ chức, tuy nhiên lại vấp phải bài toán chi phí.

Một hệ sinh thái hạ tầng mở có thể giúp từng bước tháo gỡ những vướng mắc này, tiết giảm tới 30% chi phí đầu tư và rút ngắn thời gian chuyển đổi số. 85% doanh nghiệp công nghệ nước ngoài đã tiếp cận công nghệ số, tuy nhiên con số này ở Việt Nam còn khá khiêm tốn. 

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Bắt đầu từ đâu, và cần làm gì? Chuyển đổi số doanh nghiệp: Bắt đầu từ đâu, và cần làm gì?

VTV.vn - Với sự phát triển của công nghệ như AI, điện toán đám mây... quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp được xem là xu thế không thể đảo ngược.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước