Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội lớn cho kinh tế Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/06/2019 21:09 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính của Bộ KHĐT, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm bình quân từ hơn 2% đến trên 3,2% giai đoạn từ nay đến năm 2023 và tăng thêm trên 7% đến năm 2033.

Vào cuối tuần này, Cao ủy Thương mại châu Âu và Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Romania sẽ tới Hà Nội ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu EU với Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là nước thứ hai sau Singapore ký Hiệp định thương mại tự do với EU. 

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định này sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% đến 44% trong thời gian tới. Điểm đáng chú ý nhất là gần như 100% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu chỉ sau một thời gian ngắn.

Tương xứng với những gì phía bạn mở cửa, Việt Nam cũng sẽ phải đưa ra những cam kết xóa bỏ về thuế quan hay rỡ bỏ những hạn chế đầu tư cho các doanh nghiệp EU. Chính vì vậy, Hiệp định EVFTA cũng sẽ là cơ hội đầu tư, kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp cũng như người dân EU.

Kết quả có được ngày hôm nay là sự nỗ lực đàm phán qua rất nhiều năm của cả EU và Việt Nam. Không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, việc tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam vào cuối tuần này cũng cho thấy vai trò và vị thế của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trên trường quốc tế.

Thông qua EVFTA: Mở cánh cửa lớn sang châu Âu Thông qua EVFTA: Mở cánh cửa lớn sang châu Âu

VTV.vn - Thông qua EVFTA là chủ đề lớn trên các mặt báo trong nước sáng 26/6. Hình dung chung cho sự kiện quan trọng này ngắn gọn là "mở cánh cửa lớn sang châu Âu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước