Hiệp định thương mại TPP gây tranh cãi tại Nhật Bản

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 29/07/2015 11:56 GMT+7

Hàng nghìn nông dân Nhật Bản ngày 27/7 đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Tokyo để yêu cầu Chính phủ bảo vệ các mặt hàng nông sản chủ chốt. Ảnh: Kyodo

VTV.vn - Tại Nhật Bản, những người nông dân đang đưa ra những ý kiến rất trái chiều về hiệp định TPP được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Gia đình ông Yasuhiro Shibasaki đã ba đời làm nông trên những cánh đồng lúa nhỏ bé ở Minamiboso, một ngôi làng nằm ở Đông nam Tokyo. Ông là một trong nhiều nông dân Nhật Bản đang rất lo lắng về khả năng Hiệp định thương mại TPP được hoàn tất. Ông nói: “Tôi không biết phải làm thế nào. Nhật Bản đã sản xuất quá đủ gạo cho cả nước rồi, nếu Hiệp định thông qua thì chúng tôi còn phải nhập khẩu gạo từ các nước khác nữa, nếu thế thì các nông dân làm ăn nhỏ lẻ như chúng tôi sẽ rất chật vật”.

Nếu TPP thông qua thì Nhật Bản sẽ phải tăng quota nhập khẩu gạo của Mỹ từ 50.000 tấn lên 70.000 tấn mỗi năm. “Tôi nghĩ đây sẽ là lần cuối cùng tôi nhìn thấy những cánh đồng này” - ông Yasuhiro Shibasaki nói.

Tuổi trung bình của người nông dân Nhật Bản là 67 tuổi, nhưng những người trẻ thì càng ngày càng thờ ơ với nghề nông vì lợi nhuận ít ỏi mà những cánh đồng lúa mang lại. Nhưng không phải ai cũng lo lắng như ông Shibasaki. Ông Tadamichi Saito lại cho rằng, TPP sẽ mở ra những cơ hội cho loại thịt bò thượng hạng của Nhật Bản đặt chân vào các thị trường châu Á khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước