Hiệp hội taxi Hà Nội đề xuất chuyển sang mô hình taxi công nghệ: Đâu là cơ sở?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 12/08/2019 17:58 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội.

Hiệp hội taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND Hà Nội, sở ngành liên quan hướng dẫn thủ tục để chuyển hình thức kinh doanh từ vận tải hành khách bằng taxi (taxi truyền thống) sang vận tải theo hợp đồng điện tử bằng ô tô dưới 9 chỗ (taxi công nghệ). 

Ngay trong sáng nay (12/8), phóng viên Điệp Anh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội về đề xuất này.

PV: Mới đây, Hiệp hội taxi Hà Nội muốn chuyển sang mô hình taxi công nghệ ngay trong tháng 8. Đâu là cơ sở của đề xuất này?

Ông Nguyễn Anh Quân: Đó là liên quan đến vấn đề thuế. Đối với taxi truyền thống thì phải nộp thuế là 10%, với taxi công nghệ đang là 4,5%. Với taxi truyền thống buộc phải ký hợp đồng với người lao động và tham gia các yêu cầu điều kiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Còn đối với xe hợp đồng điện tử, những việc đó là không có. 

PV: Nếu việc chuyển đổi được thông qua sẽ gây ra những xáo trộn với doanh nghiệp, tài xế và thị trường như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Quân: Chúng ta không thể nhận định nó là tích cực hay tiêu cực, tuy nhiên nó là cực kỳ xáo trộn từ cơ quan quản lý Nhà nước cho đến doanh nghiệp, cho đến người tiêu dùng và đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Bộ nào, ngành nào sẽ quản lý?

Đối với doanh nghiệp, chúng tôi buộc phải chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh từ taxi sang hợp đồng điện tử. Các văn bản pháp lý, quy trình sản xuất, các yêu cầu điều kiện khác, chúng tôi cũng buộc phải thích nghi theo. Đó là một sự xáo trộn rất lớn và gây lãng phí cho doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước