Hiệu quả mô hình tổ hợp tác dệt thổ cẩm dân tộc Cơ Tu

Lan Anh - Quang Toan (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 15:27 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế, nhiều mô hình tổ hợp tác dệt thổ cẩm đã ra đời.

Cũng như bao người phụ nữ Cơ Tu khác tại làng Đhrôồng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, chị Plong Thị Mai học dệt từ khi lên 7 và hàng ngày dành nhiều thời gian dệt quần áo và các vật dụng khác trong nhà. Mặc dù dệt rất giỏi, nhưng chị Mai lại không làm ra tiền từ những sản phẩm thổ cẩm của mình.

“Chúng tôi chưa từng bán thổ cẩm của mình mà chỉ biếu làm quà. Chúng tôi dệt vì đó là một phần phong tục của mình. Thu nhập chính là từ nương rẫy, nhưng đất đai trên núi kém màu mỡ, cuộc sống rất khó khăn” - chị Mai cho biết.

Để giúp người dân Cơ Tu tăng thu nhập từ chính nghề truyền thống của mình, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã kết hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thành lập Tổ hợp tác dệt thổ cẩm làng Đhrôồng vào năm 2012. Không chỉ hỗ trợ về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, dự án còn đào tạo về thiết kế mẫu mã và làm kinh doanh cho gần 20 thành viên của tổ hợp tác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước