Hiệu quả từ việc thay đổi mô hình quản lý vịnh Hạ Long

Doanh nhân và hội nhập-Chủ nhật, ngày 23/04/2017 18:53 GMT+7

VTV.vn - Vịnh Hạ Long từng phải đối mặt với vấn đề bất cập trong công tác quản lý Nhà nước nhiều năm trước đây, nhưng điều đó đã được đẩy lùi nhờ sự thay đổi trong mô hình quản lý.

Cùng với mục tiêu phát triển ngành du lịch đồng thời vẫn phải đảm bảo môi trường thiên nhiên cho kỳ quan vịnh Hạ Long, thách thức trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh trên vịnh luôn được đặt ra cho tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long đã từng phải đối mặt với vấn đề bất cập trong công tác quản lý Nhà nước nhiều năm trước đây.

Hiệu quả trước tiên và nhìn thấy rõ nhất sau khi ban quản lý vịnh Hạ Long thay đổi mô hình quản lý Nhà nước, chuyển về trực thuộc thành phố Hạ Long là đã có được đầy đủ các lực lượng thanh tra, kiểm tra nhằm thực hiện tốt nhất công việc tuần tra, giám sát và xử lý toàn bộ các vi phạm trên vịnh.

Theo số liệu thống kê mới đây nhất của ban quản lý vịnh Hạ Long, trong vòng chưa đầy 1 năm, các cơ quan chức năng đã xử phạt 4 hướng dẫn viên, 42 thuyền trưởng tàu du lịch vi phạm, yêu cầu cảng vụ từ chối cấp phép rời cảng bến đối với 94 tàu du lịch và 2 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch, xử phạt 40 trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, đeo bám tàu du lịch để bán hàng. Nhờ đó, nhiều vấn nạn từng tồn tại lâu năm trên vịnh được chấm dứt hoàn toàn.

Lực lượng thực thi nhiệm vụ quản lý được tăng lên nhưng lại quy tụ về một đầu mối là UBND thành phố Hạ Long, không còn sự chồng chéo trong phân giao nhiệm vụ giữa các sở ban ngành. Vì thế, kết quả thu được trong năm 2016 với tiêu chí "bốn tăng" của vịnh Hạ Long đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên, đó là: tăng lượng khách, tăng thu, tăng đầu tư và tăng chất lượng quản lý. 

Phương thức thông tin, tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động du lịch vịnh Hạ Long cũng đã được ban quản lý nghiên cứu theo hướng đổi mới, hiệu quả. Công tác phòng, chống thiên tai, cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn trên vịnh được coi trọng, chủ động, xử lý kịp thời các tai nạn xảy ra. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc đồng bộ của thành phố Hạ Long sau khi tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước đối với vịnh, công tác quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của một di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới đã và đang có những đổi mới mang tính đột phá, đem lại hiệu quả  rõ rệt. 

Vì sao Hạ Long được xem là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh? Vì sao Hạ Long được xem là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh?

VTV.vn - Vịnh Hạ Long là một trong những địa danh đẹp nhất hành tinh với phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ thơ mộng và những hoạt động trải nghiệm thú vị độc đáo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước