Hitachi ngừng dự án điện hạt nhân ở Anh - Cú sốc lớn đối với ngành điện nguyên tử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/01/2019 09:45 GMT+7

VTV.vn - Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản đã công bố quyết định tạm ngừng tham gia vào một trong những dự án điện nguyên tử được trông chờ nhất ở Vương quốc Anh.

Báo chí Anh nhận định đây là một cú sốc lớn đối với ngành điện nguyên tử, đồng thời đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là dấu chấm hết cho ngành này và báo hiệu một cơn khủng hoảng cho ngành điện của Anh nói chung trong tương lai. 

Theo một nhan đề trên tờ Người Bảo vệ, vừa qua, tập đoàn Hitachi đã tuyên bố dừng tạm thời dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử Wylfa, tại xứ Wales thuộc Vương quốc Anh. Sau Toshiba, đây là doanh nghiệp thứ hai có ý định rút chân khỏi các dự án điên nguyên tử lớn tại quốc gia này trong vòng hai tháng trở lại đây. 

Dự án Wylfa ước tính có giá trị lên tới 16 tỷ Bảng Anh. Quyết định từ phía Hitachi tiêu tốn của tập đoàn này 2,14 tỷ Bảng, kèm theo đó là nguy cơ mất đi việc làm của ít nhất 300 lao động tại công ty con của Hitachi tại Anh, khoảng 9000 nhân công dự kiến tham gia xây dựng nhà máy Wylfa. Trong một nhan đề khác, báo này đặt câu hỏi, động thái của Hitachi phải chăng đồng nghĩa với sự chấm dứt tham vọng điện hạt nhân của Anh. Tính cả Wylfa, có 3 dự án điện nguyên tử tại Anh đang tạm dừng hoạt động, vốn sẽ là nguồn cung cấp 15% nhu cầu điện năng trên toàn quốc nếu đi vào hoạt động.

BBC nhận định, nguyên nhân của việc Hitachi dừng chân là do chi phí xây dựng quá cao và các bất ổn đến từ tiến trình đàm phán rời EU. Tập đoàn này đã bắt đầu thương lượng với phía chính phủ Anh từ tháng 6 năm ngoái, nhằm tìm ra giải pháp sử dụng nguồn ngân sách đầu tư cho dự án. Tuy nhiên câu trả lời vẫn chưa được đưa ra, đồng thời, hiện tại, Chính phủ Anh cũng đang toàn tâm toàn ý cho Brexit, khiến dự án vốn đã rủi ro cho Hitachi lâm vào bế tắc, phải bấm nút tạm dừng. 

Bước đi này của Hitachi được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Anh. Đây được đánh giá không chỉ là một gáo nước lạnh cho ngành điện của Anh, mà còn ảnh hưởng tới cả việc thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài sau Brexit. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng, Chính phủ Anh không quá lo lắng về việc dừng chân của Hitachi và cũng đã có những tính toán lâu dài khác cho ngành điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước