Hồ tiêu Việt Nam mắc kẹt tại Nepal vẫn chưa được tái xuất

P.V-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 06:15 GMT+7

Nông dân thu hoạch hồ tiêu.

VTV.vn - Các doanh nghiệp hồ tiêu cho biết tới thời điểm này, họ vẫn đang "bế tắc" trong việc đưa hàng mắc kẹt từ Nepal về Việt Nam dù đã được phía Nepal đồng ý cho tái xuất.

Sau khi hồ tiêu mắc kẹt nhiều tháng tại cảng Birgunj (Nepal) và Kolkata (cảng trung chuyển thuộc Ấn Độ), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã phải nhờ sự can thiệp của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu thế giới và Bộ Công Thương Việt Nam liên hệ với cơ quan chức năng Nepal và Ấn Độ tìm cách giải phóng lô hàng.

Dù đây là những container đã rời cảng Việt Nam trước ngày Chính phủ Nepal ban hành lệnh cấm nhập khẩu, nhưng khi hàng đến cảng Birgunj và Kolkata nhà nhập khẩu Nepal không thể làm thủ tục nhận hàng, do không có giấy phép nhập khẩu.

Hồ tiêu Việt Nam mắc kẹt tại Nepal vẫn chưa được tái xuất - Ảnh 1.

Quy trình làm thủ tục tái xuất quá phức tạp và bị kéo dài đã khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thiệt hại nặng nề. Ảnh minh họa.

Khi xác định lô hàng không thể thông quan vào Nepal, các doanh nghiệp đề nghị được kéo các container về lại Việt Nam càng sớm càng tốt. Sau hơn 3 tháng chờ đợi, ngày 15/7, Bộ Công thương và Vật tư Nepal đã có văn bản gửi Hải quan Nepal đề nghị cho phép tái xuất các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp thì tới nay việc làm thủ tục đưa hàng về Việt Nam vẫn chưa đi tới đâu và chưa thể xác định thời gian hàng có thể cập cảng Việt Nam.

Quy trình làm thủ tục tái xuất quá phức tạp và bị kéo dài đã khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thiệt hại nặng nề. Lô hàng đã mắc kẹt hơn 4 tháng, chi phí lưu container, lưu bãi đã vượt quá 50% giá trị lô hàng, chưa kể chi phí thuê đại lý hải quan, công ty dịch vụ làm thủ tục tái xuất.

Hồ tiêu Việt mắc kẹt tại Nepal sẽ sớm 'về nước' Hồ tiêu Việt mắc kẹt tại Nepal sẽ sớm "về nước"

VTV.vn - Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Công Thương, các công hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal dã có thể tái xuất về nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước