Hóa đơn "khống" thành vỏ bọc cho khoáng sản "lậu" trên đường thủy

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 05:34 GMT+7

VTV.vn - Các đối tượng buôn lậu hiện đang lợi dụng những tờ hóa đơn tài chính để làm vỏ bọc cho những chuyến hàng lậu hay vận chuyển khoáng sản trái phép bằng đường thủy.

Lực lượng Cảnh sát biển đã bắt giữ 900 tấn than trên vùng biển giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Ngay lập tức, các đối tượng trên tàu đã trình ra những tờ hóa đơn tài chính để chứng minh nguồn gốc lô hàng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã lật tẩy được chiêu trò sử dụng hóa đơn hợp thức lô hàng của các đối tượng buôn lậu để trốn thuế hoặc hợp lý hóa hàng lậu.

Hóa đơn khống thành vỏ bọc cho khoáng sản lậu trên đường thủy - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 900 tấn than "lậu".

Qua khai thác các đối tượng thừa nhận, số than trên được thu mua trôi nổi trên thị trường, còn hóa đơn đã qua sử dụng nhưng được chỉnh sửa ngày và làm mờ thông tin ghi trên hóa đơn. Số hóa đơn giao nộp bổ sung sau đó cũng không phải hóa đơn đúng khi mua hàng.

Hóa đơn khống thành vỏ bọc cho khoáng sản lậu trên đường thủy - Ảnh 2.

Tờ hóa đơn giả mạo đã bị tẩy xóa, thay đổi thông tin.

Theo thống kê của lực lượng cảnh sát biển, từ tháng 5/2015 đến nay đã phát hiện và bắt giữ trên 27.000 tấn than và gần 3 triệu lít xăng dầu phạm pháp. Trong đó, hơn một nửa số vụ vi phạm có tình trạng các đối tượng buôn lậu dùng hóa đơn tài chính để làm vỏ bọc trong quá trình vận chuyển. Mặc dù thủ đoạn này không hề mới nhưng ngày càng tinh vi nên nhiều vụ buôn lậu đã lọt lưới lực lượng chức năng.


Công khai hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn tài chính tại Lạng Sơn Công khai hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn tài chính tại Lạng Sơn

VTV.vn - Một trong những thủ đoạn phức tạp mà các đối tượng sử dụng để hợp thức hóa hàng lậu là những tờ hóa đơn tài chính và hành vi phi pháp này đang diễn ra một cách công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước