Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/04/2022 14:22 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Campuchia bị Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa thông báo khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam và 3 quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Phía Hoa Kỳ cáo buộc các doanh nghiệp Việt Nam lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cụ thể, các doanh nghiệp này bị cáo buộc nhập khẩu nguyên liệu ban đầu (tấm silicon) từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, thay đổi không đáng kể để sản xuất tế bào và modun quang điện xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Hiện mặt hàng pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá từ 15% đến 238% và thuế chống trợ cấp từ 11% đến 15%.

Cục phòng vệ thương mại cho biết, DOC đã gửi bản câu hỏi tới các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, nhằm thu thập thông tin, đánh giá về lượng và giá trị xuất khẩu. Đây sẽ là cơ sở lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vụ việc. Sau khi xác định được bị đơn bắt buộc, DOC sẽ ban hành các bản câu hỏi điều tra tiếp theo. Thời hạn trả lời bản câu hỏi này là 17h (giờ Mỹ) ngày 20/4 tới.

Cục khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam chủ động phối hợp với DOC, tham gia trả lời câu hỏi bởi điều này sẽ tác động trực tiếp đến kết quả của vụ việc. Trong trường hợp doanh nghiệp không tham gia trả lời bản câu hỏi hoặc không hợp tác điều tra, có thể bị áp mức thuế bất lợi.

Mỹ ra quyết định cuối cùng về chống bán phá giá với mật ong Việt Nam Mỹ ra quyết định cuối cùng về chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

VTV.vn - Chiều tối 8/4, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước