Hỏa tốc “giải cứu” ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/08/2021 06:16 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng container ùn ứ, tồn đọng vượt ngưỡng, cảng Cát Lái không thể tiếp nhận hàng mới. Nhiều DN loay hoay tìm cảng đỗ mới, phát sinh hàng loạt chi phí.

Giải quyết tắc nghẽn ở cảng Cát Lái

Giữa bộn bề khó khăn, trong 2 ngày qua, nhiều doanh nghiệp lo lắng phát sinh thêm chi phí khi phải chuyển sang nhận hàng ở cảng khác do Tân Cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh đã quá tải, không thể tiếp nhận hàng hóa. Nhân sự làm việc giảm một nửa để chống dịch khiến cảng có nguy cơ gián đoạn hoạt động.

Cảng Cát Lái hiện chiếm hơn 40% lượng hàng xuất nhập của cả nước, là một trong những cảng biển quan trọng và có sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu cao nhất khu vực phía Nam. Việc nhiều nhà máy, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động để chống dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và giải phóng tàu hàng tại đây.

Hỏa tốc “giải cứu” ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái - Ảnh 1.

Bãi tập kết hàng tại cảng Cát Lái. (Ảnh: PLO)

Tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập của những doanh nghiệp, khách hàng đang ngừng sản xuất; khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất; tạm ngưng tiếp nhận hàng chiếm dung lượng bãi lớn như: hàng siêu trường, siêu trọng, hàng dự án, hàng quá khổ, quá tải… là những giải pháp bước đầu trước tình trạng ùn ứ hàng hóa ngày càng tăng cao tại cảng Cát Lái.

"Chúng tôi đã phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, tiến hành rà soát, làm việc, họp trực tuyến với khoảng 200 doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các hãng tàu có lượng hàng nhập đang tồn đọng ở cảng Cát Lái. Qua đó nắm bắt được kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp cũng như khó khăn của doanh nghiệp, chuyển những container hàng nhập tồn đọng trên 90 ngày đi Tân cảng Hiệp Phước để lấy thêm chỗ chứa container hàng nhập tại Tân cảng Cát Lái", Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết.

Hiện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cơ quan quản lý cảng Cát Lái đã xây dựng kế hoạch tổng thể để gửi lên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính. Những giải pháp này có thể thực hiện ngay trong ngày 5/8 sau khi có những ý kiến chỉ đạo từ các bộ.

Hải quan tháo gỡ ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Ngày 3/8, Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

Những lô hàng đã nhập khẩu nhưng chưa bốc dỡ xuống cảng Cát Lái thì cho phép Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn được lưu giữ tạm thời tại cảng Cái Mép - Bà Rịa - Vũng Tàu. Hàng hóa nhập khẩu đang ùn tắc tại cảng Cát Lái được vận chuyển đến lưu giữ chờ làm thủ tục hải quan tại các cảng biển khác và các cảng cạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan Hải quan TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tạo mọi điều kiện thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Hỏa tốc “giải cứu” ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái - Ảnh 2.

Lượng hàng hóa tồn tại cảng Cát Lái tăng cao. (Ảnh: PLO)

Với diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vẫn đang siết chặt các giải pháp phòng chống dịch. Nhiều nhà máy, xí nghiệp vẫn thu hẹp sản xuất sản xuất, việc giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng Cát Lái và nhiều cảng trong khu vực dự báo sẽ tiếp tục chậm.

Do đó, bên cạnh việc hỏa tốc tìm "lối ra" cho các container hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái ở thời điểm này sẽ cần những giải pháp dài hơi hơn. Sự việc lần này một lần nữa cũng đặt ra vấn đề cải thiện khả năng điều tiết hàng hóa giữa các cảng vệ tinh, tránh chỗ thừa chỗ thiếu cũng tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Hiện nay, mặt hàng và sản lượng hàng hóa doanh nghiệp đang nhập khẩu qua cảng Cát Lái như thế nào? Việc cảng Cát Lái ngưng tiếp nhận đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp ra sao?

Cảng Cát Lái tạm ngừng tiếp nhận và có yêu cầu phải chuyển sang nhận hàng ở các cảng khác. Doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp nhận ở cảng nào? Trường hợp phải lưu kho bãi tại cảng thì giải quyết thế nàp? Ước tính chi phí phát sinh ra sao?

Những câu hỏi trên phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay (4/8) với sự tham gia của ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, và ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn. Mời quý vị theo dõi qua video trên!

“Lối ra” cho hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái “Lối ra” cho hàng hóa ùn tắc tại cảng Cát Lái

VTV.vn - Để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước