Hoàn thuế và dấu hỏi lớn về sự minh bạch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 16/11/2015 10:13 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, rất nhiều các công ty đã lâm vào tình trạng kiệt quệ, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản bởi việc chậm trễ trong việc hoàn thuế từ cơ quan thuế.

Một doanh nghiệp đã có quyết định hoàn thuế với số tiền 15 tỷ đồng từ cách đây 20 ngày nhưng đến nay tiền vẫn chưa thấy đâu. Một doanh nghiệp khác ngấp nghé bờ vực phá sản vì có nhiều đơn hàng nhưng không dám xuất vì khoản lợi nhuận thu được không đủ bù cho chi phí trả lãi vốn vay lưu động trong thời gian chờ tiền hoàn thuế.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều các ví dụ tiêu biểu về sự khó khăn của doanh nghiệp trước sự chậm trễ trong việc hoàn thuế. Tại sao thu thuế thì nhanh mà hoàn thuế lại khó khăn đến thế ? Có phải là do thiếu tiền?

Tuy nhiên mới đây Đại diện Bộ Tài chính khẳng định là không thiếu tiền cho việc hoàn thuế. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng trên?

Theo tờ TBKTSG, để được hoàn thuế, có doanh nghiệp đã phải chấp nhận “chung chi” cho cán bộ thuế 1-2% số tiền được hoàn. Tính ra chi phí này đỡ tốn kém hơn là phải đi vay ngân hàng để hoạt động. Một số trường hợp, doanh nghiệp đã phải thuê cò làm dịch vụ hoàn thuế với điều kiện phải cưa đôi số tiền được hoàn. Nếu không muốn bị "dài cổ" bởi những thủ tục rắc rối.

Do đó việc công khai thông tin các hồ sơ hoàn thuế để doanh nghiệp biết hồ sơ của mình đang nằm ở đâu, giải quyết thế nào, cũng như phải minh bạch trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân các cơ quan thuế dường như là điều cần phải làm ngay để giúp khắc phục tình trạng bất cập trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước