Hoạt động M&A nửa đầu năm 2017 chững lại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/07/2017 06:10 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động M&A trong nửa đầu năm nay có xu hướng chững lại.

Trong khi cả năm 2016, tổng giá trị mua bán và sáp nhập tại Việt Nam đạt mốc kỷ lục 5,8 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, quý I/2017 con số này lại khá khiêm tốn, hiện mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD.

Quy mô M&A tại Việt Nam hiện vẫn ở mức trung bình so với các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Và hiện vẫn phụ thuộc vào các nhà đầu tư ngoại, khi nhóm này hiện chiếm tới 77% tổng giá trị M&A tại Việt Nam, cao hơn mức trung bình của khu vực.

Điểm sáng M&A năm 2016 đến từ các nhà đầu tư Thái Lan với những thương vụ mua lại Big C, Metro, hay mua phần vốn Vinamilk từ SCIC.

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2016 tới nửa đầu năm nay hiện vẫn vắng bóng những thương vụ lớn. Ngoài yếu tố cạnh tranh trong khu vực, theo chuyên gia, nguyên nhân được xác định còn bởi tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước vẫn diễn ra chậm.

Tổ công tác của diễn đàn đưa ra 2 dự báo: với kịch bản thận trọng, giá trị M&A tại Việt Nam sẽ đạt 5 tỷ USD, thấp hơn năm 2016; còn với kịch bản thuận lợi, con số này có thể đạt mốc 6,2 - 6,5 tỷ USD.

M&A bất động sản chuyển biến tích cực M&A bất động sản chuyển biến tích cực

VTV.vn - Từ năm 2014 đến nay được xem là khoảng thời gian thành công của hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản tại Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước