Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật sẽ tập trung vào sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 16/04/2021 06:24 GMT+7

VTV.vn- Sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc trên thị trường toàn cầu sẽ là chủ đề được nhắc tới nhiều tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngày 16/4 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước kể từ khi Thủ tướng Suga nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật lần này dự kiến sẽ thảo luận về một loạt các chính sách đối ngoại - thương mại. Trong đó, sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc trên thị trường toàn cầu sẽ là chủ đề được nhắc tới nhiều hơn cả.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật sẽ tập trung vào sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao giữa hai bên cũng sẽ được thảo luận. Nhật Bản theo đó đóng vai trò trung tâm trong các chiến lược của Mỹ nhằm xây dựng những thoả thuận thương mại trong khu vực châu Á, từ đó có thể đối trọng với tầm ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc tại khu vực.

Theo cố vấn của Thủ tướng Suga Yoshihide, hội nghị lần này sẽ là tiền đề cho một loạt các cuộc họp sau đó. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng có thể sẵn sàng ký một thỏa thuận đối tác riêng nhằm kêu gọi hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển để giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu. 

Theo giới phân tích, nhiều khả năng trong cuộc gặp này, Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden sẽ đạt được các thỏa thuận nhằm tăng cường liên kết kinh tế và an ninh, tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, hiện thực hóa sáng kiến xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc quá nhiều vào bất cứ quốc gia nào.

Phát biểu với các phóng viên trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói: "Cuộc gặp này rất có ý nghĩa bởi nó chứng tỏ với thế giới sự đoàn kết của liên minh Nhật-Mỹ và cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... Chúng tôi cũng hy vọng cuộc gặp là cơ hội quý báu để hai lãnh đạo làm sâu sắc hơn quan hệ tin cậy cá nhân"

Nhật Bản hạn chế khẩn cấp nhập khẩu thịt bò Mỹ Nhật Bản hạn chế khẩn cấp nhập khẩu thịt bò Mỹ

VTV.vn - Nhật Bản đã quyết định tăng thuế và hạn chế nhập khẩu khẩn cấp thịt bò Mỹ do số hạn ngạch nhập khẩu sắp vượt quá hạn mức nước này cho phép.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước