Hồi sinh làng nghề tơ tằm Thiệu Đô, Thanh Hóa

Dương Hương, Dương Mão (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 11:06 GMT+7

VTV.vn - Sau khi giảm nhanh diện tích trồng dâu và số hộ nuôi tằm, kéo sợi, các làng nghề nuôi tằm, dệt lụa vùng Thiệu Hóa, Thanh Hóa bắt đầu hồi sinh với tốc độ phát triển mới.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, 70% diện tích đất canh tác của ông Hoàng Viết Nở (thôn 10, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã được chuyển đổi mục đích sang trồng dâu. Giống như nhiều hộ trong làng, ông trở lại với nghề dâu tằm truyền thống cùng 200 hộ khác. Đúng dịp xã Thiệu Đô nhận tham gia dự án khôi phục làng nghề truyền thống, ông Nở được hỗ trợ toàn bộ dâu giống năng suất cao và phân bón với giá trị 15 triệu đồng/ha; Viện Dâu Tằm Tơ Trung ương còn hỗ trợ trứng tằm giống tốt.

Thuận lợi nhất cho người trồng dâu, nuôi tằm Thiệu Hóa hiện nay là chỉ phải tập trung nuôi tằm bán kén, không lo đầu ra. Cả huyện Thiệu Hóa hiện có 37 cơ sở thu mua kén ngay tại làng; thậm chí kén làm ra không đủ bán.

Nghề tằm tơ Thiệu Hóa sẽ có cơ hội phát triển và vươn xa tới các thị trường cao cấp quốc tế. Thậm chí, đã có doanh nghiệp dệt của Nhật Bản đến đây để tìm nguồn nguyên liệu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước