Hội thảo Khát vọng Việt Nam đề cập nhiều vấn đề “nóng”

Nguyễn Hùng - Gia Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 10:16 GMT+7

VTV.vn - Trách nhiệm của bộ máy hành chính, thái độ làm việc của cán bộ công chức là vấn đề được các đại biểu đề cập tại hội thảo Khát vọng Việt Nam 2030 vừa diễn ra tại TP.HCM.

Nâng đường Kinh Dương Vương chống ngập vô tình khiến nước thải đã xử lý của một doanh nghiệp không thoát được vào hệ thống, gây ùn ứ, cơ quan chức năng xuất hiện và xử phạt doanh nghiệp 240 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường. Bị oan ức, nhưng doanh nghiệp vẫn không dám đấu tranh vì sợ tiếp tục bị gây khó. Đây chỉ là một trong những ví dụ về sự nhũng nhiễu mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, để giải quyết được vấn đề nhũng nhiễu hiện nay của công chức và DN, cần phải quyết liệt trong công tác cải cách bộ máy hành chính. Việc cải cách, hiện đại hóa thể chế là vấn đề lâu dài, nhưng điều có thể thực hiện nhanh hơn đó là sự thay đổi, định hướng lại dịch vụ hành chính công. Hành chính công phải thực sự là công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm ăn chân thật.

Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020 cũng nhấn mạnh, cần loại bỏ những khó khăn cho khu vực doanh nghiệp tư nhân như nạn phân biệt đối xử, nạn tham nhũng hay rào cản thủ tục. Đặc biệt, cần được đối xử bình đẳng với khu vực doanh nghiệp Nhà nước thì mới tạo cho khu vực doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước