Hơn 200 DN, nhà đầu tư tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc

Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 04/04/2015 20:18 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 4/4, hội nghị "Xúc tiến đầu tư và biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu vùng Tây Bắc" đã diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Vùng Tây Bắc hiện chỉ có khoảng 15.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tương đương 4,4% cả nước. Tỷ lệ doanh nghiệp bình quân đầu người của vùng chỉ bằng 1/3 bình quân của toàn quốc. Đây là những thống kê mới nhất được đưa ra tại Hội nghị sáng nay.

Bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng chính sách mới để thu hút các doanh nghiệp là mục tiêu của buổi hội nghị. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đã tới dự.

Tại hội nghị của năm 2015, Ban chỉ đạo Tây Bắc đã xác định rõ 5 lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích đầu tư, bao gồm: đầu tư vào nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; đầu tư vào sản xuất nông lâm nghiệp; đầu tư khai thác và chế biến sâu khoáng sản; đầu tư vào phát triển du lịch và xây dựng và đầu tư phát triển các khu kinh tế cửa khẩu.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo các nhà đầu tư, mặc dù Tây Bắc vẫn còn những hạn chế nhất định như hệ thống giao thông còn yếu, cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh chưa thuận lợi, song các nhà đầu tư vẫn mong muốn đầu tư vào khu vực. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tài trợ vốn tín dụng giữa các ngân hàng với đối tác là nhà đầu tư vào vùng Tây Bắc, bao gồm 12 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. Ban Tổ chức cũng đã trực tiếp lựa chọn trên 10 dự án để trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn trên 5.300 tỷ đồng; ký biên bản thỏa thuận cam kết hợp tác đầu tư 14 dự án với tổng số vốn trên 11.000 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước