Hơn 300 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Lục Ngạn được phòng dịch như nào?

Thúy Lan-Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:08 GMT+7

(Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Những thương nhân này khi nhập cảnh sẽ phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch COVID-19.

Theo ông La Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn các thương nhân từ Trung Quốc sau khi nhập cảnh sẽ được tổ chức đón, đưa về các khu cách ly.

"Chúng tôi sẽ đón họ ngay từ khi qua cửa khẩu sang Việt Nam, sử dụng xe chuyên dụng có nhân viên y tế đón thương lái Trung Quốc về cách ly tập trung ở tại các cơ sở lưu trú ở Lục Ngạn, đảm bảo nghiêm túc các quy định về điều kiện cách ly mà Bộ Y tế đã ban hành. Theo kịch bản nếu kiểm tra y tế hàng ngày mà phát hiện nhiễm COVID-19 sẽ tiến hành điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành", ông Nam cho biết.

Hơn 300 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Lục Ngạn được phòng dịch như nào? - Ảnh 1.

Trước khi thu mua vải, các thương nhân Trung Quốc sẽ được tiến hành cách ly theo đúng quy định cách ly phòng dịch COVID-19.

Hiện tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị 10 khách sạn, nhà nghỉ sẵn sàng đón các thương nhân Trung Quốc đến mua vải cách ly phòng chống dịch COVID-19. Tại mỗi cơ sở cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện bố trí 6 người gồm: Công an, nhân viên y tế, lễ tân phục vụ trong suốt 14 ngày liên tục để phòng chống dịch.

"Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang các thị trường, cả thị trường truyền thống và thị trường mới. Kịch bản thứ 2, có chút khó khăn hơn nhưng vải vẫn xuất khẩu được. Kịch bản thứ 3, khó khăn nhất, đó là không xuất khẩu được trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường nội địa trong nước, sẵn sàng kích hoạt cả 3 kịch bản để tạo điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải cho nông dân", ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa ra 3 kịch bản xúc tiến tiêu thụ vải để ứng phó với tình hình mới.

Năm nay, diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 28 nghìn 100 ha, sản lượng ước đạt 160 nghìn tấn, tăng khoảng 10 nghìn tấn so với năm ngoái, trong đó sản lượng vải chín sớm ước đạt 45 nghìn tấn còn vải thiều chính vụ sản lượng ước đạt 115 nghìn tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước